ตีกลับแผนฟื้นฟู ขสมก.-รฟท.-การบินไทย อาจปรับขึ้นค่าโดยสาร

581109 newsmayผู้สื่อข่าวรายงานว่านายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 8 มกราคม ได้เชิญผู้บริหารการรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ(ขสมก.) และบริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน)มาหารือเรื่องการทำแผนฟื้นฟูองค์กร

ซึ่งตนได้มอบให้ทั้ง 3 หน่วยงานนำแผนฟื้นฟูที่จัดทำไว้แล้วไปปรับปรุงใหม่ โดยให้ศึกษาความเป็นไปได้ในการดำเนินการที่จะเพิ่มทั้งรายรับ และลดรายจ่ายด้วย เพราะในแผนฟื้นฟูเดิม ส่วนใหญ่เป็นแผนปรับลดค่าใช้จ่ายอย่างเดียว ไม่มีเพิ่ม โดยให้นำมาพิจารณาอีกครั้งก่อนเสนอที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจวันที่ 19 มกราคม 2561 นี้

สำหรับ รฟท. และ ขสมก. มีโจทย์ให้ไปพิจารณา คือ เรื่องค่าโดยสารที่ต้องทำให้ยุติธรรม เพราะปัจจุบันรถเมล์ ขสมก. เก็บค่าโดยสารที่ 6.50 บาท ขณะที่รถเมล์เอกชนร่วมบริการ เก็บค่าโดยสาร 9 บาท ด้านรถไฟเก็บค่าโดยสารสถานีละ 2 บาท ส่วนรถไฟฟ้าสถานีแรก 15 บาท ดังนั้นจึงมอบให้ทั้ง 2 หน่วยงานไปศึกษาว่าค่าโดยสารที่ยุติธรรมควรอยู่ที่ราคาเท่าไหร่ โดยให้บรรจุอยู่ในแผนฟื้นฟูด้วย
ส่วนจะให้มีการปรับขึ้นค่าโดยสารหรือไม่ก็แล้วแต่รัฐบาล ทั้งนี้ต้องเห็นใจว่าทั้งรถไฟ และรถเมล์ ไม่ได้ขึ้นค่าโดยสารมาเป็นเวลา 20-30 ปีแล้ว และแม้ว่าการปรับขึ้นค่าโดยสารอาจจะมีเสียงต่อต้านจากประชาชน ก็ต้องพยายามอธิบายให้ประชาชนเข้าใจ และเห็นภาพ เช่น ผู้โดยสารจ่ายค่ามอเตอร์ไซค์รับจ้าง อย่างน้อยเริ่มต้น 10 บาท แต่มีความเสี่ยง ไม่ปลอดภัย ขณะที่นั่งรถเมล์ราคาไม่ถึง 10 บาท แต่สะดวก และมีความปลอดภัยมากกว่า เป็นต้น

ที่มา : มติชนออนไลน์
ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต 

พิมพ์ อีเมล

Website Security Test