บิ๊กปตท.ประกาศเล็งซื้อหุ้นคืน

บิ๊กปตท.คาดรายได้ปี 52 ลด ลง 10% จากปี 51 ส่วนกำไรรักษาให้ใกล้เคียงปี 51 ประเมินปันผลงวดครึ่งหลังปี 51 ต่ำกว่าครึ่งปีแรกที่ 6 บาท/หุ้น ยอมรับผลการดำเนินงาน ไตรมาส 4/51 มีโอกาสติดลบ หลังกลุ่มโรงกลั่นขาดทุนหนัก เตรียมลดค่าใช้จ่ายชะลอการลงทุน เพื่อรักษารายได้ที่ระดับ 2 ล้านล้านบาท ขณะที่นักวิเคราะห์ มองปตท.มีผลขาดทุนจากซื้อน้ำมันล่วง หน้าส่งผลฉุดกำไรปลายปี 51 ทรุด เพราะตัวเลขรับรู้พอดีในเดือนนี้

นายประเสริฐ บุญสัมพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัด การใหญ่ บมจ.ปตท. (PTT) กล่าวว่า บริษัทคาดว่ารายได้ในปี 2552 ลดลง 10% จากปี 2551 แต่ในส่วนของกำไรบริษัทจะพยายามประคับประคองให้เท่ากับปีก่อน สาเหตุที่มองว่ารายได้ปีนี้จะลดลงนั้น เนื่องจากคาดว่าราคาน้ำมันในปีนี้เฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ 50 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ลดลงจากปีก่อนที่ราคาน้ำมันเฉลี่ยอยู่ที่ 80-90 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล นอกจากนี้ ยังคาดว่าในส่วนของธุรกิจน้ำมันและปิโตรเคมียังมีโอกาสเห็นจุดต่ำสุดอีก

สำหรับแนวโน้มอัตราการจ่ายเงินปันผลในงวดครึ่งปีหลัง 2551 น่าจะต่ำกว่าครึ่งปีแรกที่มีอัตราการจ่ายเงินปันผลอยู่ที่ 6 บาทต่อหุ้น เนื่อง จากได้รับผลกระทบจากผลประกอบการ ประกอบกับบริษัทต้องดูแผนการ ลงทุนและฐานะทางการเงินประกอบการพิจารณาด้วยทั้งนี้ ปตท.ยังมีภาระที่ต้องแบกรับทั้งในส่วนของ LPG และ NGV แต่ทางบริษัทก็จะนำความคิดเห็นของกระทรวงการคลัง ที่อยากให้บริษัทจ่ายเงินปันผลสูงกว่าครึ่งปีแรกในการพิจารณาด้วย

“ราคาน้ำมันปีที่แล้วเฉลี่ยอยู่ที่ 80-90 เหรียญสหรัฐ แต่ปีนี้แนวโน้มลดลงเฉลี่ยอยู่ที่ 50 เหรียญสหรัฐ รายได้ปีนี้จึงอาจลดลง แต่ว่าเราก็ประคับประคอง กำไรให้เท่ากับปีที่แล้ว ซึ่งยังเห็นจุดต่ำสุดทั้งในส่วนของน้ำมันและปิโตรเคมี ส่วน การจ่ายเงินปันผลครึ่งปีหลังต้องดูผลประกอบการ แผนการลงทุนฐานะทางการ เงินประกอบกัน ซึ่งผู้ถือหุ้นอยากให้จ่ายเงินเยอะๆ แต่ภาระของรัฐเยอะโดยขาดดุลงบประมาณ 4-5 แสนล้านบาท และทางปตท.ย่อมมีภาระต้องดูแล LPG และ NGV ซึ่งผลประกอบการปี 51 ก็แย่กว่าปี 50” นายประเสริฐ กล่าว

ส่วนการลงทุนปี 2552 ปตท.จะมีการพิจารณาอย่างรอบคอบ โดยจะไม่มีการลงทุนที่ใช้เงินจำนวนมาก แต่เป็น การลงทุนโครงการต่อเนื่องเท่านั้น รวมทั้งปรับระบบภายในองค์กร ซึ่งคาดว่าจะใช้เงินลงทุนไม่มาก นอกจากนี้ การลงทุน ท่อก๊าซเอ็นจีวี (NGV) ชะลอการลงทุน ขณะที่แผนการขยายสถานีบริการ NGV ก็คงจะมีการทบทวน โดยลดลงเหลือ 350-400 สาขา จากแผนเดิมที่จะขยายมากว่า 400 แห่ง

“ในปี 2552 มองว่า กลุ่มปิโตรเคมีจะมีกำไร แม้ว่าจะอยู่ในช่วงขาลง ส่วนธุรกิจโรงกลั่น ก็จะมีกำไรหลังจากปี 2551 ขาดทุน ธุรกิจขุดเจาะและสำรวจ ก็คงได้รับผลกระทบบ้างจากราคาน้ำมันที่ปรับตัวลง”

ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ปตท. กล่าวว่า บริษัทเตรียมพิจารณาการเข้าซื้อหุ้นคืนหากดัชนีฯหลุดต่ำกว่า 400 จุด แต่อย่างไรก็ ตาม ปัจจุบันบริษัทชะลอแผนการซื้อหุ้น คืน เนื่องจากราคาหุ้นเริ่มปรับตัวเพิ่มขึ้นทั้งนี้ ที่ผ่านมาบริษัทได้เข้าซื้อหุ้น บมจ.ไออาร์พีซี (IRPC) ผ่านกระดานซื้อขาย ส่วนหุ้นอื่นๆในเครือได้เข้าซื้อผ่านกองทุนมูลค่ารวม 4 พันล้านบาท จากงบที่ใช้สำหรับซื้อหุ้นคืน 2 หมื่นล้านบาท

ขณะที่โบรกเกอร์หลายแห่ง ได้ออก บทวิเคราะห์หุ้นกลุ่ม ปตท. โดยคาดการณ์ว่า ปตท.ขาดทุนจากการลงทุนซื้อน้ำมันล่วงหน้าในตลาดโลก 6 เดือนก่อน ช่วงที่ระดับราคาสูงสุด 147 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล เมื่อเดือนก.ค.51 ซึ่งจะเริ่มมีการรับรู้ในช่วง 1-2 เดือนนี้ เพราะครบกำหนด ส่งมอบจริง

“ช่วงที่น้ำมันโลกพุ่งขึ้นสูงสุด บริษัท น้ำมันหลายแห่งต่างคาดการณ์ว่า ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก อาจพุ่งขึ้นแตะระดับ 200 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ทำให้มีการเร่งสั่งซื้อน้ำมันเข้ามาในสต็อกเพื่อเก็งกำไรส่วนต่างราคา และฟันส่วนต่างอัตราแลกเปลี่ยน”

ด้านบทวิเคราะห์ บล.ทรีนิตี้ ระบุว่า ผลประกอบการของ ปตท. ไตรมาส 4 ปี 2551 คาดว่าจะออกมาไม่ดี และมีโอกาสรายงานกำไรสุทธิทั้งปีเหลือแค่ 6 หมื่นล้านบาท ซึ่งเป็นผลมาจากขาดทุนในบริษัทลูก ได้แก่ TOP ประมาณ 1 หมื่นล้านบาท PTTAR ประมาณ 1.1-1.2 หมื่นล้านบาท และ IRPC ประมาณ 1 หมื่นล้านบาท พร้อมคาดการณ์ว่า แนวโน้ม ในปีหน้ายังคงไม่ดีนัก เนื่องจาก บมจ.ปตท.สผ. (PTTEP) ที่เป็นกลจักรสำคัญ อ่อนแรงลงตามราคาน้ำมันโลก ซึ่งมุมมองของ ปตท.คาดการณ์ราคาน้ำมันเฉลี่ยปีหน้าที่เพียง 55 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

สยามธุรกิจ 14-01-52

พิมพ์ อีเมล

บทความใกล้เคียงกัน