กพช.ชี้ขาดขึ้นราคาแอลพีจีภาคขนส่งศุกร์นี้

กพช.ชี้ขาดขึ้นราคาแอลพีจีภาคขนส่งศุกร์นี้ แนวโน้มไม่ถึง 6 บาท/กก.

โรงแรมเรดิสัน  12  ม.ค. -  นพ.วรรณรัตน์  ชาญนุกูล  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน  เปิดเผยภายหลังมอบนโยบายข้าราชการกระทรวงพลังงาน ว่า ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ในวันที่  16 ม.ค.นี้ จะมีการพิจารณาเรื่องการปรับขึ้นราคาก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) สำหรับภาคอุตสาหกรรมและภาคขนส่ง  ซึ่งมีแนวโน้มจะปรับขึ้นแน่นอน แต่คงไม่ถึง 6  บาทต่อกิโลกรัม  ขณะที่ราคาแอลพีจีสำหรับภาคครัวเรือน  กระทรวงพลังงานยังคงตรึงราคาต่อไปตามนโยบายรัฐบาล เพื่อบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน

 

นพ.วรรณรัตน์  เชื่อว่า แม้จะมีการปรับขึ้นราคาแอลพีจีภาคขนส่ง ก็จะไม่เกิดปัญหาการถ่ายเทก๊าซจากภาคครัวเรือนไปใช้ในภาคขนส่ง  เนื่องจากราคาไม่แตกต่างกันและปัจจุบันราคานำเข้าก๊าซแอลพีจีลดลงมาก  จาก 900  ดอลลาร์สหรัฐต่อตันปลายปีที่แล้วมาอยู่  380  ดอลลาร์สหรัฐต่อตัน และปริมาณนำเข้าก็ลดลงจากประมาณ  60,000 ตันต่อเดือน เหลือ 40,000 ตันต่อเดือน อย่างไรก็ตาม คงต้องมีการทบทวนโครงสร้างราคาก๊าซแอลพีจี สำหรับภาคครัวเรือนและภาคอุตสาหกรรม  แต่ขอเตือนว่าหากมีการถ่ายเทจะทำให้เกิดอันตราย  ซึ่งกระทรวงพลังงานมั่นใจจะสามารถดูแลได้  สำหรับราคาก๊าซธรรมชาติ (เอ็นจีวี)  นั้น  กระทรวงพลังงานยืนยันชะลอการปรับขึ้นราคาเพื่อลดรายจ่ายประชาชน

ส่วนการขยายเวลา 6  มาตรการ 6 เดือนฝ่าวิกฤติเพื่อไทยทุกคน ในส่วนการใช้ไฟฟ้าฟรีนั้น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า จะมีการหารือในคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) เช่นเดียวกัน ซึ่งจะมีการหารือว่า การใช้ไฟฟ้าฟรีควรกำหนดหน่วยของไฟฟ้าเป็นเท่าใด จากเดิมไม่ถึง 80 หน่วยใช้ไฟฟ้าฟรีไม่ถึง  150 หน่วยจ่ายค่าไฟฟ้าครึ่งหนึ่ง เพื่อให้ประชาชนผู้มีรายได้น้อยจะได้รับประโยชน์มากที่สุด โดยจะได้ข้อสรุปก่อนวันที่ 1 ก.พ.นี้ เบื้องต้นตั้งสมมติฐานว่าหากใช้ไม่ถึง 100 หน่วยจะใช้ไฟฟ้าฟรี คาดว่า จะใช้เงินงบประมาณอุดหนุนประมาณ 8,000 ล้านบาท.-สำนักข่าวไทย


อัพเดตเมื่อ 2009-01-12 10:54:29

พิมพ์ อีเมล

บทความใกล้เคียงกัน