เจ้าของซิมพรีเพรด ไม่ลงทะเบียนซิม ขอเงินคืนได้

580923 news
30 ก.ย. นี้ จะครบกำหนดสิ้นสุดการลงทะเบียนซิมโทรศัพท์เคลื่อนที่แบบเติมเงิน(พรีเพด) เพื่อยืนยันตัวบุคคลผู้ใช้งาน ซึ่งหากพ้นกำหนดไปแล้วเลขหมายที่ไม่ได้ลงทะเบียนซิมจะไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อไป โดยล่าสุดสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม(กสทช.) ได้แจ้งให้ค่ายมือถือคืนเงินที่ค้างในระบบให้กับเจ้าของซิม พร้อมประกาศให้ผู้บริโภครีบติดต่อขอรับเงินคืนจนถึง 31 ธ.ค.นี้

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. เปิดเผยว่า หลังจากครบกำหนดเลขหมายที่ยังไม่ได้ลงทะเบียนซิมการ์ดจะถูกระงับการบริการทั้งหมด ซึ่งขณะนี้ยังมีเลขหมายที่ยังไม่ได้ลงทะเบียนซิมอีกราว 11 ล้านเลขหมาย หรือราว 13% ของเลขหมายแบบเติมเงินทั้งหมดในตลาด มีเงินค้างในระบบราว 110 ล้านบาท หรือเฉลี่ยเหลือเงินประมาณ 10 บาทต่อเลขหมาย แม้จะเป็นเงินต่อเลขหมายที่ไม่มาก แต่เพื่อเป็นการคุ้มครองผู้บริโภค สำนักงาน กสทช. จึงขอความร่วมมือให้ผู้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกรายคืนเงินให้กับประชาชนซึ่งเป็นไปตามสิทธิที่ผู้บริโภคควรจะได้รับ

หากผู้ใช้บริการไม่ลงทะเบียนซิม สามารถติดต่อขอรับเงินค่าบริการที่ยังค้างอยู่ในระบบคืนได้ตั้งแต่บัดนี้จนถึง 31 ธ.ค. 2558 โดยนำบัตรประจำตัวประชาชนตัวจริง หรือเอกสารที่ออกโดยราชการ พร้อมซิมการ์ดโทรศัพท์ดำเนินการตรวจสอบกับผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกราย โดยจะได้รับเงินคืนภายใน 30 วัน

ผู้ใช้บริการเครือข่ายเอไอเอส สามารถรับเงินคืนเป็นเงินสด หรือรับเงินคืนผ่านบัญชีธนาคาร ได้ที่สำนักงานบริการเอไอเอสทุกสาขา ติดต่อสอบถามได้ฟรีที่เบอร์โทรศัพท์ 02-271-9263

ผู้ใช้บริการเครือข่ายทรู สามารถรับเงินคืนเป็นเงินสด หรือบัญชีธนาคารได้ที่ศูนย์ให้บริการ ติดต่อสอบถามได้ฟรีที่เบอร์โทรศัพท์ 02-900-8088

ผู้ใช้บริการเครือข่ายดีแทค สามารถติดต่อได้ที่ศูนย์บริการ ยกเว้นกรณีขอรับเงินคืนเป็นเงินสดจะติดต่อได้เฉพาะที่ศูนย์บริการดีแทค สาขาศรีนครินทร์ เชียงใหม่ และสุราษฎร์ธานี ติดต่อสอบถามได้ฟรีที่เบอร์โทรศัพท์ 02-202-7267

ลูกค้าทุกเครือข่ายสามารถเลือกใช้วิธีโอนเงินให้กับเลขหมายอื่นในเครือข่ายเดียวกันได้หากไม่รับเป็นเงินสด

รายงานข่าวประชาชาติธุรกิจ วันที่ 21 ก.ย. 58

พิมพ์ อีเมล