กองทุนน้ำมันฯ ชะลอจ่ายค่าโง่ ปตท.นำเข้าก๊าซ 8 พันล้าน

กองทุนน้ำมันฯ เตรียมควัก 3 พันล้าน อุดหนุนผู้ประกอบการให้ชะลอปรับขึ้นราคาน้ำมัน หลังหมดโปรโมชัน 6 เดือน ส่วนค่าโง่ ปตท.นำเข้าก๊าซหุงต้ม 8 พันล้าน ที่ติดภาระต้นทุนสูง คงต้องรอให้ชนเพดานหมื่นล้านก่อน

      
       นายศิวะนันท์ ณ นคร ผู้อำนวยการสถาบันบริหารกองทุนพลังงาน (องค์การมหาชน) หรือ สบพ.เปิดเผยถึงการใช้เงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงจำนวน 3,000 ล้านบาท เพื่ออุดหนุนผู้ประกอบการให้ชะลอการขึ้นราคาน้ำมัน หลังครบกำหนด 6 มาตรการที่ต้องขึ้นภาษีสรรพสามิตน้ำมัน ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2552 โดยระบุว่า กองทุนน้ำมันฯ ยังไม่มีแนวคิดเรื่องกู้เงิน เพราะขณะนี้ กองทุนยังมีสภาพคล่องตัว และการกู้เงินทุกครั้งต้องมีต้นทุน การเป็นองค์การมหาชน ทำให้รัฐบาลไม่สามารถค้ำประกันหนี้สาธารณะ หากจำเป็นต้องกู้จะมีต้นทุนสูงกว่า
       
       นายศิวะนันท์ ยืนยันเพิ่มเติมว่า คงไม่มีเหตุจำเป็นเพียงพอที่จะต้องกู้เงิน เพราะไม่อยู่ในภาวะสงคราม ส่วนปริมาณการผลิตและปริมาณความต้องการน้ำมันก็อยู่ในระดับสมดุลกัน หลังกลุ่มผู้ค้าน้ำมันโลก (โอเปก) ประกาศลดกำลังการผลิต แต่ผลเสียก็อาจมีบ้าง โดยเฉพาะการสำรวจและผลิตน้ำมันจากแหล่งใหม่ๆ คงจะไม่เกิดขึ้น เพราะไม่คุ้มกับการลงทุน
       
       สำหรับการใช้หนี้นำเข้าก๊าซหุงต้ม 8,000 ล้านบาท เพื่อจ่ายชดเชยให้กับบริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) คงต้องรอให้เข้าใกล้เพดานที่ ปตท.กำหนดไว้ว่า ปตท.สามารถรับภาระได้ถึง 1 หมื่นล้านบาท ก็จะค่อยๆ ทยอยจ่ายหนี้คืน ปตท.โดยต้องทำแผนและหารือในที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพลังงาน (กบง.) ก่อน แต่น่าจะทยอยใช้หนี้คืนเดือนละ 1,000 ล้านบาท เพื่อไม่ให้กระทบต่อฐานะกองทุนน้ำมันและไม่ให้กลไกบิดเบี้ยว

 

 

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 28 มกราคม 2552

พิมพ์ อีเมล

บทความใกล้เคียงกัน