บริการสุขภาพ

ปรียนันท์ นำทีมเครือข่ายผู้เสียหายฯ ร้องตั้งคกก.คุมราคารพ.เอกชน

580422
นางปรียนันท์ ล้อเสริมวัฒนา ประธานเครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ กล่าวว่า ปัญหาค่ารักษาพยาบาลในโรงพยาบาลเอกชน กลายเป็นเรื่องที่สร้างความเหลื่อมล้ำในสังคมมาก แม้จะเป็นในหมู่คนฐานะปานกลางไปจนถึงร่ำรวย

เนื่องจากโรงพยาบาลเอกชนแต่ละแห่งมีค่าใช้จ่ายไม่เท่ากัน อย่างการคลอดบุตรก็จะมีแพคเกจแตกต่างกัน โดยแยกเป็นคลอดธรรมชาติ และผ่าคลอด มีราคาตั้งแต่ 30,000-100,000 บาท ทั้งๆที่การคลอดไม่แตกต่าง จากปัญหาดังกล่าวเข้าใจว่า ธุรกิจ เมื่อมีการลงทุนก็ต้องมีการทำกำไรไม่เว้นแม้แต่ธุรกิจโรงพยาบาลเอกชน แต่ประชาชนควรมีสิทธิตรวจสอบว่าราคาสมเหตุสมผลหรือไม่ หลายคนหายจากโรคแต่ต้องช็อคเพราะค่ารักษาพยาบาล หลายรายต้องผ่อนจ่าย หรือแปลงโฉนดที่ดินไปเป็นค่ารักษา สิ่งเหล่านี้เป็นปัญหาสะสมมานาน แต่กลับไม่มีหน่วยงานใดช่วยเหลือได้ เพราะเมื่อพิจารณาแล้วไม่มีหน่วยงานใดที่รับเรื่องร้องเรียนแบบนี้โดยตรง ขณะที่กฎหมายในการเอาผิดยิ่งไม่มี ไม่ว่าจะเป็นพ.ร.บ.สถานพยาบาล พ.ศ.2541 ระบุเพียงให้โรงพยาบาลเอกชนแจ้งราคาเท่านั้น

 

580423 preyanan"ที่ผ่านมาเครือข่ายผู้เสียหายฯ ได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้ป่วยและญาติจำนวนมาก เกี่ยวกับการคิดค่ารักษาพยาบาลที่สูงเกินจริงของโรงพยาบาลเอกชน แต่กลับไม่มีหน่วยงานใดที่มีอำนาจหน้าที่ตรวจสอบให้ความเป็นธรรมกับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนเหล่านั้นโดยตรง ทางเครือข่ายฯ เห็นว่าหากมีหน่วยงานที่ทำหน้าที่ตรวจสอบและให้ความเป็นธรรมจะเป็นประโยชน์ต่อสังคมมาก จึงอยู่ระหว่างรวบรวมรายชื่อ 10,000 ชื่อที่เห็นด้วยกับเรื่องนี้ โดยจะนำเสนอต่อนพ.รัชตะ รัชตะนาวิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) เพื่อขอให้ตั้งคณะกรรมการควบคุมราคาสถานพยาบาลเอกชน โดยอาจแก้ไขพ.ร.บ.สถานพยาบาล โดยคาดว่าจะเสนอต่อรัฐมนตรีว่าการสธ.ภายในเร็วๆนี้" นางปรียนันท์ กล่าว และว่า สำหรับการรวบรวมรายชื่อ ณ ขณะนี้ ได้เริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 19 เมษายน 2558 ปรากฎว่ามีผู้เข้าร่วมแล้วกว่า 1,000 ชื่อ จึงขอเชิญชวนประชาชนที่สนใจร่วมลงชื่อตั้งคณะกรรมการควบคุมราคาสถานพยาบาลดังกล่าว โดยเข้าไปได้ที่ http://goo.gl/hiGxKf เพื่อร่วมกันสร้างความเป็นธรรมในการรักษาพยาบาล

พล.อ.ต.อิทธพร คณะเจริญ รองเลขาธิการแพทยสภา กล่าวว่า สำหรับในส่วนที่แพทยสภาเกี่ยวข้องจะดูในเรื่องมาตรฐานค่าแพทย์ ซึ่งขึ้นอยู่กับแต่ละวิชาชีพ โดยค่าแพทย์ ไม่ใช่ค่าตรวจวินิจฉัย และไม่ใช่ค่ารักษาพยาบาล แต่เป็นค่าประจำตัวแพทย์ ตรงนี้แพทยสภามีคู่มือในการทำ แต่ละสาขาวิชาชีพ ความเชี่ยวชาญจะแตกต่างกันไป ล่าสุดแพทยสภาอยู่ระหว่างอัพเดทข้อมูลค่าแพทย์ใหม่ในปี 2558 เพื่อความทันสมัยและถูกต้องยิ่งขึ้น

ข้อมูลจาก นสพ.มติชน วันที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2558 เวลา 16:45:37 น.

พิมพ์ อีเมล