ปิดประกาศขายทอดตลาดโดยมิชอบ เสียเวลาดำเนินการใหม่

การขายทอดตลาดในชั้นบังคับคดีนั้น จะต้องให้ทางจำเลยทราบประกาศการขายทอดตลาดนั้นด้วย  หากจำเลยไม่ทราบแล้ว การบังคับคดีย่อมไม่ชอบด้วยกฎหมาย

สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านทุกท่าน

ข้าวแกง.....แทงใจ   เป็นฉายาที่ประชาชนมอบให้กับราคาข้าวแกงในยุคปัจจุบัน  พวกอาหารจานด่วนถือว่าเป็นปัจจัยพื้นฐานสำคัญของคนส่วนใหญ่ที่จะต้องบริโภคและเป็นทางเลือกที่ไม่ต้องการเลือก ข้าวแกงกับก๋วยเตี๋ยว ถือว่าเป็นอาหารหลักที่ทุกคนต้องบริโภค แต่ก่อนข้าวแกงจานหนึ่ง 30 บาท พิเศษก็เพิ่มเป็น 35 บาท ก็ถือว่าหนักหนาสาหัสแล้ว แต่ในปัจจุบันกลับขึ้นเป็น 40 บาท พิเศษเป็น 45-50 บาท และไม่ใช่จะหยุดอยู่แต่แค่นี้ อนาคตอาจจะต้องทานข้าวแกงจานละหนึ่งร้อยก็เป็นได้  ผู้ที่มีฐานะดีหรือเงินเดือนสูงก็คงไม่ค่อยเดือดร้อนมากนักในเรื่องนี้ แต่กับคนที่หาเช้ากินค่ำเงินเดือนไม่ถึงหมื่นอย่างพวกเรานี่ซิครับ คงจะไปไม่รอด จะไปร้องเรียนหรือไปขอความช่วยเหลือจากใครก็คงยากที่จะมีใครช่วยเหลือ ไปถามคนขายก็บอกว่าของมันขึ้นมาถ้าไม่ขายขึ้นราคาก็อยู่ไม่ได้ พูดมาซะอย่างนี้ผมเองก็ไม่รู้ว่าจะไปโทษใคร

แต่ทั้งหมดนี้ผู้ที่เกี่ยวข้องจะต้องมีคำตอบให้กับประชาชน ไม่ใช่หนีปัญหาแก้ผ้าเอาหน้ารอดไปวัน ๆ  แต่ก่อนมีธงฟ้า ธงแดงมาแก้ไขลดราคาสินค้าอยู่พัก  พอคนเงียบก็เลิกราคาลดมีแต่ราคาปกติ ประชาชนตาดำ ๆอย่างเราคงไม่ต้องทำอะไรมาก  นอกจากทำใจเอาไว้เป็นดีที่สุด ยอมที่จะรับชะตากรรมแต่เพียงอย่างเดียว ก็จะทำอย่างไรได้เล่าครับ ถึงบ่นว่าแพงขนาดไหนก็ต้องซื้อทาน เพื่อจะได้ประทังชีวิตไว้ต่อสู้กับเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่จะถาโถมเข้ามาในชีวิตต่อไปในวันพรุ่ง  ซึ่งจะหนักหนาสาหัสกว่านี้หรือเปล่าก็คงไม่มีใครที่จะสามารถคาดเดาได้หรอกครับ

ปิดประกาศขายทอดตลาดโดยมิชอบ ต้องเสียเวลาดำเนินการใหม่

การขายทอดตลาดในชั้นบังคับคดีนั้น จะต้องให้ทางจำเลยทราบประกาศการขายทอดตลาดนั้นด้วย  หากจำเลยไม่ทราบแล้ว การบังคับคดีย่อมไม่ชอบด้วยกฎหมายครับ  หากมีการขายทอดตลาดไปแล้วละก็  จะต้องเพิกถอนการขายทอดตลาด แล้วดำเนินการขายใหม่นับแต่ประกาศขายทอดตลาด ซึ่งทำให้เสียเวลากันไปทุกฝ่าย เจ้าหนี้ตามคำพิพากษาแทนที่จะได้รับชำระหนี้ตามคำพิพากษาเร็วก็ต้องล่าช้าไปอีก อาจเป็นปี ๆ ก็ได้

ตัวอย่างคดีนี้เป็นเรื่องการปิดประกาศขายทอดตลาดโดยมิชอบ ซึ่งทางปฏิบัติมีอยู่เสมอไม่ว่าจะเป็นปิดหมายนัด

คดีนี้สืบเนื่องมาจากศาลชั้นต้นพิพากษายอมให้จำเลยที่ 1 ที่ 2 ที่ 3 ชำระหนี้แก่โจทก์  จำเลยทั้งสามไม่ชำระหนี้ โจทก์จึงขอหมาบังคับคดีและนำเจ้าพนักงานบังคับคดียึดที่ดิน  ที่จำนองไว้เพื่อนำมาขายทอดตลาด ซึ่งโจทก์เป็นผู้ซื้อได้ จำเลยที่ 2และที่ 3 ยื่นคำร้องว่าการขายทอดตลาดที่ดินที่จำนองไม่ชอบ  เพราะขายต่ำกว่าราคาที่แท้จริง และจำเลยที่ 2 ที่ 3 ไม่เคยทราบประกาศขายทอดตลาดจึงไม่มีโอกาสที่จะคัดค้าน

ศาลชั้นต้นสั่งยกคำร้อง จำเลยที่ 2 ที่ 3 อุทธรณ์ ศาลอุทธรณ์พิพากษายืน จำเลยที่ 2 ที่ 3 ฎีกา

 

ซึ่งเจ้าหน้าที่ศาลนำประกาศขายทอดตลาดไปส่งให้จำเลยที่ 3 ปรากฏว่าไม่พบจำเลยที่ 3  จึงได้ปิดประกาศที่ทรัพย์ตั้งอยู่ ที่ร้านค้าในหมู่บ้าน  อันเป็นที่ชุมชนใกล้เคียงที่ทรัพย์ตั้งอยู่ และปิดไว้ที่ประกาศศาล การปิดประกาศดังกล่าวมิใช่เป็นการปิด ณ ภูมิลำเนาหรือสำนักงานของจำเลยที่ 3 ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง เพราะฉะนั้นการปิดประกาศขายทอดตลาดจึงไม่ชอบ

ศาลฎีกาวินิจฉัยว่า ให้ยกเลิกการขายทอดตลาด ให้ศาลชั้นต้นดำเนินการขายทอดตลาดใหม่

ท่านผู้อ่านคงเห็นแล้วว่า คดีนี้ในชั้นบังคับคดีต้องว่ากันถึง 3 ศาลและหากการดำเนินการครั้งใหม่คู่ความไม่พอใจอีกก็อาจพิพาทกันไปถึงศาลฎีกาอีก

ดังนั้นคู่ความควรที่จะระมัดระวังและติดตามการดำเนินคดีในศาลของตนทุกขั้นตอนเพื่อมิให้เกิดการผิดพลาดเช่นคดีนี้

 

จำนวนผู้เข้าชม {hits}2124{/hits}  ครั้ง

พิมพ์ อีเมล