ร้องทุกข์หนึ่งครั้ง ดีกว่าบ่นพันครั้ง
Don't just complain, file a complaint.

ผู้ได้รับผลกระทบจากการใช้สารเคมีการเกษตรต้องได้รับการชดเชยเยียวยา

         pic11116107

          วันเสาร์ ที่ ๑๐ พฤศจิกายน ๒๕๖๑ ศูนย์พิทักษ์สิทธิผู้บริโภค มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค (มพบ.) ร่วมกับทนายความเพื่อผู้บริโภค ,สมาคมผู้บริโภคจังหวัดขอนแก่นและเครือข่ายองค์กรผู้บริโภคภาคอีสานโดยนายปฏิวัติ เฉลิมชาติ ผู้ประสานงานเครือข่ายองค์กรผู้บริโภคภาคอีสาน ลงพื้นที่เก็บข้อมูลผู้ได้รับผลกระทบจากสารเคมีทางการเกษตรในพื้นที่จังหวัดหนองบัวลำภูสำหรับใช้เป็นข้อมูลประกอบในการเรียกร้องให้ผู้ได้รับผลกระทบได้รับการช่วยเหลือเยียวยาตามสิทธิ โดยได้รับความร่วมมือจากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต) หนองเรือ อ.โนนสัง จ.หนองบัวลำภูและ รพ.สต พนาวัลย์ ต.ดงสวรรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู

          ซึ่งในช่วงเช้าทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต) หนองเรือ อ.โนนสัง จ.หนองบัวลำภู เป็นพื้นที่รองรับน้ำจาก จ.เลย ได้นัดหมายผู้ได้รับผลกระทบจำนวน ๔ ราย รายที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดไม่ได้ใช้สารเคมีแต่พื้นที่นาข้างเคียงใช้ มีแผลที่ขาข้างซ้ายลุกลามเป็นเนื้อเน่าหมอต้องเอาหนังกำพร้ามาปิดแผลปัจจุบันยังอยู่ในช่วงการพักฟื้นอาศัยไม้ค้ำในการพยุงเดิน , รายที่สองลงหนองน้ำเพื่อเก็บผักบุ้งมาทำอาหารต่อมาเป็นตุ่มคันที่เท้าข้างขวาลุกลามเนื้อเน่า ปัจจุบันอยู่ในช่วงการรักษา , รายที่สามทำนา พื้นที่ข้างเคียงใช้สารเคมีเริ่มแรกเป็นแผลที่ขาซ้ายบนเน่าหมอต้องเอาเนื้อเน่าออกรักษาตัวเป็นสองเดือน ปัจจุบันหายเป็นปกติและรายที่สี่พื้นที่ข้างเคียงใช้สารเคมีตนได้รับผลกระทบเริ่มแรกจากการเป็นตุ่มเนื้อเน่าข้างในบริเวณหัวนิ้วเท้าข้างขวาและหลังมือข้างขวา ปัจจุบันหายเป็นปกติ

          ช่วงบ่ายทีมคณะทำงานเดินทางไปที่สถานีอนามัยบ้านพนาวัลย์ ต.ดงสวรรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู ผู้แทน อสม. พาไปสัมภาษณ์รายที่หนึ่งเป็นผู้หญิงมีอาชีพทำนา ทำสวนยางช่วยสามีฉีดยากำจัดวัชพืชซื้อจากตลาดกุดดินจี่ เป็นแผลที่ฝ่าเท้าข้างขวาเนื้อเน่าข้างในใช้เวลาในการรักษาสามเดือน ปัจจุบันหายเป็นปกติ ,รายที่สองฉีดยาฆ่าหญ้าเริ่มจากการเป็นตุ่มที่ขาข้างซ้ายเนื้อเน่าข้างใน ผ่าตัดสามครั้งหมอเอาหนังกำพร้ามาปิด ปัจจุบันยังเดินเป็นปกติไม่ได้ , รายที่สามใช้สารเคมีการเกษตรฆ่าหญ้าเป็นแผลที่เท้าข้างขวาเนื้อเน่าเปื่อยข้างในใช้เวลารักษาสามเดือนปัจจุบันหายเป็นปกติ

          ทางด้านนายปฏิวัติ เฉลิมชาติ ผู้ประสานงานเครือข่ายองค์กรผู้บริโภคภาคอีสาน กล่าวว่าวันนี้ได้ลงพื้นที่และเห็นภาพความเสียหายของเกษตรที่ได้รับผลกระทบจากการใช้สารเคมีการเกษตรในพื้นที่แรกเป็นกลุ่มที่ไม่ได้ใช้โดยตรงแต่เป็นแหล่งรวมรับน้ำที่มีสารเคมีทางการเกษตรจากหลายพื้นที่ไหลมารวมกันทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ได้รับผลกระทบส่วนอีกพื้นที่เป็นพื้นที่ปลูกอ้อยและยางพารา ซึ่งมีการใช้สารเคมีทางการเกษตรในการกำจัดวัชพืชได้รับผลกระทบโดยตรง ข้อมูลจากฝ่ายส่งเสริมการวิจัยท้องถิ่น จ.หนองบัวลำภู พบว่า อ.สุวรรณคูหามีการใช้พาราควอตมากกว่า ๓ แสนลิตรต่อปี ทั้งจังหวัดใช้ ๘ แสนลิตรต่อปี พบผู้ป่วยโรคเนื้อเน่าตั้งแต่ปี ๒๕๕๓ ไม่ต่ำกว่าปีละ ๑๒๐ คนเกือบร้อยละ ๑๐ ของผู้ป่วยจะพิการและเสียชีวิต ข้อมูลอีกส่วนระบุว่าส่วนหนึ่งของต้นตอปัญหาคือการที่ภาครัฐส่งเสริมการปลูกอ้อย ในส่วนของตนที่ทำงานเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภคหลังจากที่เก็บข้อมูลวันนี้จะได้มีการนำมาพิจารณากับเครือข่ายทนาย นักวิชาการและเครือข่ายที่เกี่ยวข้องเพื่อยื่นฟ้องเรียกค่าเสียหายเหมือนกับคดีที่เกตษรกร ผู้บริโภคฟ้องเรียกค่าเสียหายจากบริษัทสารเคมีตามสิทธิอันพึงมีพึงได้ต่อไป

 

   

พิมพ์ อีเมล

องค์กรผู้บริโภค รุกแจ้งสิทธิให้ญาติผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถโดยสารสาธารณะ

  bus241061

    วันที่ ๒๓ ตุลาคม ๒๕๖๑ เวลา ๑๓.๐๐น. ที่วัดป่าศิริวันวนาราม ถ.ศรีจันทร์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น สมาคมผู้บริโภคจังหวัดขอนแก่น โดยอาจารย์จิระนันท์ พากเพียร อุปนายกสมาคมฯ และนายปฏิวัติ เฉลิมชาติ ผู้จัดการสมาคมฯ ไปพบญาติผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถโดยสารสาธารณะเพื่อแจ้งสิทธิผู้ประสบอุบัติเหตุ ซึ่งผู้เสียชีวิตในครั้งนี้ชื่อนางสาวนลิน หวังเจริญ อายุ ๒๐ ปี เป็นนักศึกษาชั้นปี ๒ วิทยาลัยการเมืองการปกครอง มหาวิทยาลัยมหาสารคาม เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ซึ่งอุบัติเหตุนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ ๒๑ ตุลาคม ๒๕๖๑ เวลา ๑๑.๐๐ น. ถนนเลี่ยงเมือง บ้านหนองแสง ต.พระลับ อ.เมือง จ.ขอนแก่น เป็นรถบัสโดยสารสีชมพูสายอุดร-ร้อยเอ็ด ออกจากสถานีขนส่งผู้โดยสารแห่งที่ ๓ จ.ขอนแก่นมุ่งหน้าไป จ.มหาสารคาม มีผู้โดยสาร ๓๒ คน ช่วงเวลาเกิดเหตุฝนตก พอมาถึงที่เกิดเหตุเบรกรถแล้วลื่นลงข้างทาง

     นางราณี มณีดวง มารดาของผู้เสียชีวิต เล่าว่าพอทราบว่าลูกสาวเสียชีวิตจากอุบัติเหตุดังกล่าวทำอะไรไม่ถูก ทำไมต้องด่วนจากกันไปเร็วขนาดนี้เพราะช่วงเช้าก็พูดคุยกันเป็นปกติและไปส่งที่ บขส.๓ ขอนแก่นเพื่อเดินทางไปเรียนมหาวิทยาลัยมหาสารคาม เป็นเด็กเรียนดี เป็นความหวังของตนที่จะได้พึ่งพาอาศัยในอนาคต ซึ่งมีพี่น้องด้วยกัน ๒ คนน้องนลินเป็นคนเล็ก จะมีการฌาปนกิจศพในวันที่ ๒๔ ตุลาคมนี้ ช่วงเวลา ๑๓.๐๐ น.เป็นต้นไป ซึ่งมี ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นมาเป็นประธาน ในส่วนการชดเชยความเสียหายเบื้องต้นทางบริษัทประกันได้จ่ายค่าปลงศพและจะจ่ายค่าชดเชยความเสียหายรวมเป็นเงิน ๖๕๐,๐๐๐ บาท อีกทั้งทางบริษัทรถยนต์มีการช่วยเหลือทำบุญในงานศพ

   ทางด้านนายปฏิวัติ เฉลิมชาติ ผู้จัดการสมาคมผู้บริโภค จ.ขอนแก่น กล่าวว่าตนทราบข่าวกรณีอุบัติเหตุในครั้งนี้จากสื่อต่างๆในช่วงเกิดเหตุ มีภารกิจจึงไม่ได้ลงพื้นที่เกิดเหตุทางทีมงานได้แจ้งสิทธิไปยังผู้ประสบอุบัติเหตุไปแล้วว่าเขาควรจะได้รับสิทธิอะไรบ้าง ทางสมาคมฯ เราติดตาม เฝ้าระวังอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในภาคอีสานเพื่อพัฒนาคุณภาพมาตรฐานการให้บริการรถโดยสารสาธารณะดีขึ้นมากกว่านี้ รถสายที่เกิดเหตุเป็นผู้ได้รับสัมปทานเส้นทางขอนแก่น-มหาสารคาม ผู้โดยสารที่ใช้บริการมากที่สุดจะเป็นนักศึกษาเรียนที่มหาวิทยาลัยมหาสารคามและมีการเกิดเหตุอยู่เป็นระยะ จึงเรียกร้องไปทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเช่นสำนักงานขนส่งจังหวัด ควรที่จะมีมาตรการหาการป้องกันร่วมกันทั้งองค์กรผู้บริโภค–ผู้ประกอบการ ที่จะนำไปสู่การพัฒนาคุณภาพมาตรฐานการให้บริการรถโดยสารสาธารณะ อันเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่ผู้บริโภคเข้าไปมีส่วนร่วมในการพัฒนา   ก่อนที่จะมีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถโดยสารมากไปกว่านี้

bus241061 2

พิมพ์ อีเมล

บทความใกล้เคียงกัน