ข้อมูลเพื่อผู้บริโภค

กินฟาสต์ฟู้ดเสียสุขภาพจิต

เขียนโดย มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค (มพบ.). จำนวนผู้ชม: 10563

รายงานข่าวจากนสพ.ไทยรัฐ วันที่ 21 มกราคม 2553 ระบุว่านักวิทยาศาสตร์ในอังกฤษและฝรั่งเศสพบว่า อาหารฟาสต์ฟู้ดไม่เพียง เป็นอันตรายกับเส้นรอบเอวแค่นั้น แต่ยังเป็นอันตรายต่อสุขภาพจิตอีกด้วย


ข้อมูลนี้อ้างอิงจากเว็บไซต์เอ็มเอสเอ็นบีซี ดอทคอม ซึ่งระบุว่านักวิทยาศาสตร์ของสองชาติข้างต้นได้วิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่าง อาหารกับอารมณ์ จากข้อมูลของชายหญิงจำนวน 3,486 คน (อายุเฉลี่ย 55 ปี) ที่ทำงานในสำนักงานในกรุงลอนดอน โดยให้แต่ละคนกรอกแบบสอบถามเกี่ยวกับความบ่อยครั้งในการกินอาหารนั้นและขนาด ที่กิน ในช่วงปีที่ผ่านมา

คำตอบที่ได้ให้คะแนนระหว่าง "ไม่เคย" จนถึง "6" หรือมากกว่านั้นในหนึ่งวัน แบบแผนการกินอาหารมี 2 แบบ กล่าวคือแบบแรกเป็น "อาหารแบบองค์รวม" ซึ่งเป็นอาหารสุขภาพอุดมด้วยผัก ผลไม้ และปลา ส่วนอีกแบบเป็น "อาหารแบบที่ผ่านกระบวนการผลิต" ซึ่งเป็นอาหารจำพวกของหวาน ช็อกโกแลต ของทอด เนื้อที่ผ่านการปรุง ผลิตภัณฑ์อุดมไขมัน

หลังจากผ่านไป 5 ปีให้ผู้เข้าร่วมการทดสอบมาตอบแบบสอบถามเพื่อวัดความเศร้าสลดหดหู่ นักวิจัยพบว่าผู้ที่บริโภคอาหารที่ผ่านกระบวนการผลิตสูงค่อนข้างจะมีแนวโน้ม อาการเศร้าซึม ในขณะที่พวกที่เลือกกินอาหารแบบองค์รวมนั้นมีอาการซึมเศร้าน้อยกว่า


อ่านข้อมูลเพิ่มเติมค่ะ
อาหารแฟรงเกนสไตน์

พิมพ์