จับตาวัดเรตติ้ง ทีวีดิจิตอล

rateingtv
ข่าวจากไทยรัฐออนไลน์ รายงานว่ากสทช. เห็นชอบจัดตั้ง "เอ็มอาร์บี" ดูแลระบบการวัดเรตติ้ง ด้าน ผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลส่วนใหญ่ ยินดีเข้าร่วม วัดระบบเรตติ้งใหม่ บางรายขอศึกษาเพิ่มเติม


นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. กล่าวว่า เบื้องต้น กสทช. เห็นชอบในหลักการ ที่สมาคมมีเดียเอเจนซี่และธุรกิจสื่อแห่งประเทศไทย เสนอจัดตั้งสถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสื่อ หรือมีเดีย รีเสิร์ช บูโร ช่ือย่อ เอ็มอาร์บี มาดูแลระบบการวัดเรตติ้ง ให้มีประสิทธิภาพ โดยจะมีการประชุมร่วมกับกรรมการกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม เพื่อประโยชน์สาธารณะ เพื่อหาข้อสรุป และงบประมาณสนับสนุน ในวันที่ 11 สิงหาคม นี้


ขณะที่ผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลในช่องรายการความคมชัดสูง และรายการเด็ก เห็นด้วยกับหลักการ และวิธีการคัดเลือก และยินดีเข้าร่วมในการวัดระบบเรตติ้งใหม่ เนื่องจากระบบการวัดใหม่มีกลุ่มตัวอย่างที่มากขึ้นกว่าเดิม และสอดคล้องกับพฤติกรรมของผู้ชมทีวีดิจิตอลที่เปลี่ยนแปลงไป โดยหันมารับชมผ่านหน้าจอที่สอง ที่เรียกว่า มัลติสกรีน หรือ Second Screen มากขึ้น จากเดิมที่รับชมผ่านหน้าจอโทรทัศน์อย่างเดียว
ส่วนผู้ประกอบการช่องรายการข่าวบางราย เห็นด้วยในหลักการ แต่ขอศึกษารายละเอียดเพิ่มเติม เช่น ที่มาของงบประมาณที่สูงขึ้น วิธีการวัดกลุ่มตัวอย่าง ความแตกต่างระหว่างการวัดหน้าจอโทรทัศน์ และมัลติสกรีน ซึ่งล่าสุด ได้เจรจาและเข้าใจตรงกันแล้ว


นอกจากนี้ ผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล ยังต้องการให้ กสทช. ช่วยสนับสนุนงบประมาณกว่า 400 ล้านบาท ในฐานะหน่วยงานกำดูแล เพื่อการเปลี่ยนผ่านไปสู่ทีวีดิจิตอลอย่างมีประสิทธิภาพ
มีรายงานว่า บริษัท ที่ชนะการประมูลให้จัดระบบวัดเรตติ้ง คือ บริษัท กันตาร์ เวิร์ลดพาแนล (ประเทศไทย) ใช้งบประมาณจัดทำเรตติ้ง 1,400 ล้านบาท มีอายุ 15 ปี โดยต้องเซ็นสัญญาทุกๆ 5 ปี.

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม >>ไทยรัฐออนไลน์ 8 ส.ค. 2558 

พิมพ์ อีเมล

บทความใกล้เคียงกัน