บริการสุขภาพ

สปช.หนุนคุมเข้มค่ารักษา ไม่ให้'รพ.เอกชน'คิดแพง!

เขียนโดย ศูนย์ข่าวผู้บริโภค วันที่ . จำนวนผู้ชม: 5510

580422
"สปช." หนุนล่าชื่อชง "รมว.สธ." คุมค่ารักษาพยาบาลแพงเว่อร์ หลังพบคนไทยเดือดร้อนหนัก จากเข้าใช้บริการกรณีฉุกเฉิน วอน "รพ.เอกชน" ร่วมรับผิดชอบต่อสังคม“


เมื่อวันที่ 7 พ.ค. น.ส.สารี อ๋องสมหวัง ประธานคณะกรรมาธิการปฏิรูปการคุ้มครองผู้บริโภค สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เปิดเผยถึงกรณีที่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์โรงพยาบาลเอกชนเรียกเก็บค่ารักษา พยาบาลแพงเกิน ว่า ตนพอทราบว่ามีการร้องเรียนเรื่องดังกล่าวเข้ามา ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเรื่องค่ารักษาพยาบาลแพง ที่ประชาชนไปใช้บริการฉุกเฉิน เนื่องจากประชาชนคิดว่าใช้ได้ฟรีจากนโยบายใช้บริการได้ทุกที่ ฟรีทุกสิทธิ แต่พอมีค่ารักษาพยาบาลแพง จึงทำให้จ่ายไม่ไหว ขณะนี้มีประชาชนได้ล่ารายชื่อเพื่อนำไปยื่นต่อผู้มีหน้าที่ในการตั้งคณะ กรรมการขึ้นมาควบคุมเรื่องค่ารักษาพยาบาลซึ่งเราสนับสนุนเรื่องนี้ แต่ควรต้องทำให้ชัดเจน เพราะกรณีฉุกเฉิน ผู้ป่วยไม่ควรเสียเงินแพง ควรให้โรงพยาบาลเอกชนยอมรับหลักเกณฑ์การจ่ายค่ารักษาผู้ป่วยฉุกเฉินตามที่ แต่ละกองทุนกำหนด หรือที่เรียกว่า "ราคากลาง" เพราะโรงพยาบาลได้กำไรมากและไม่ขาดทุน จึงเป็นความรับผิดชอบของโรงพยาบาลเอกชนในภาวะฉุกเฉิน

น.ส.สารี กล่าวอีกว่า จึงเห็นว่าโรงพยาบาลเอกชนต้องรับผิดชอบต่อประชาชน ไม่ว่าจะเป็นระบบสวัสดิการข้าราชการระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า (บัตรทอง) หรือ ระบบประกันสังคม ซึ่งความจริงโรงพยาบาลรัฐ กับโรงพยาบาลเอกชน มีมาตรฐานการรักษาเหมือนกัน แต่กลับพบว่าโรงพยาบาลเอกชนมีหลายมาตรฐานมากในการรักษาประชาชน แต่สาเหตุหนึ่งที่ค่ารักษาพยาบาลแพง มาจากค่ายา

“คงไม่ถึงขั้นที่ต้องให้รัฐบาลบังคับใช้มาตรา 44 จริง ๆ เป็นสิทธิของผู้บริโภคที่ควรจะได้รับ ซึ่งจากข้อมูลของมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค (มพบ.) มีประชาชนได้รับความเดือดร้อนเป็นหนี้สิน ตั้งแต่ระดับแสนบาท จนถึงระดับล้านบาท และมีผู้เสียหายกว่า 100 ราย ประมาณ 11 เรื่อง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับการรักษาพยาบาลฉุกเฉินและค่าใช้ จ่าย”น.ส.สารี กล่าว.“

ข้อมูลจาก นสพ.เดลินิวส์ 7 พ.ค. 58

อ่านต่อที่ : http://www.dailynews.co.th/politics/319519

 

พิมพ์