เรียกร้องให้ อ.ย. สร้างคลังข้อมูลออนไลน์ผลิตภัณฑ์สุขภาพสาธารณะ

chang helth

ปัจจุบันผลิตภัณฑ์สุขภาพต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นครีมหน้าขาว อาหารเสริม อกฟู รูฟิต ผลิตภัณฑ์สุขภาพต่างๆ ซึ่งมีการใช้ข้อความในการโฆษณาที่อวดอ้างสรรพคุณ ผ่านช่องทางสื่อต่างๆมากมาย

 

ตัวอย่าง ครีมชนิดหนึ่งอวดอ้างสรรพคุณว่า...“ทาแล้วขาวขึ้นทันตาเห็น” ​ซึ่งผู้บริโภคเองไม่สามารถตรวจสอบได้เลยว่า ข้อความอวดอ้างสรรพคุณต่างๆในโฆษณาเหล่านี้ เป็นจริงหรือไม่ ดังนั้น ดิฉันจึง....เรียกร้องให้ อย. สร้างคลังข้อมูลออนไลน์ผลิตภัณฑ์สุขภาพสาธารณะเพื่อให้ผู้บริโภคทุกคนเข้าถึงข้อมูลได้ง่าย และสะดวกโดยมีรายละเอียด ดังนี้

​เริ่มต้นที่ “ผลิตภัณฑ์สุขภาพ” เพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้ มักมีการใช้ข้อความอวดอ้างสรรพคุณในการโฆษณา และโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ามีส่วนประกอบ หรือ ส่วนผสม ที่มีสารเป็นอันตรายต่อร่างกาย อาจมีผลทำให้เกิดอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้​เรียกร้อง อย. (สำนักคณะกรรมการอาหาร และยา) เนื่องจาก ระบบการทำงานด้านการคุ้มครองผู้บริโภค ในประเทศไทย อย. ยังเป็นศูนย์กลางที่มีหน้าที่สั่งการไปยังหน่วยงานอื่นๆ ให้ขับเคลื่อนต่อ รวมถึง อย. เองมีข้อมูลของผลิตภัณฑ์ ต่างๆ อยู่แล้ว ดังนั้น โดยทั้งอำนาจการทำงาน และ ฐานข้อมูลที่มี จึงไม่ใช่เรื่องยากที่ อย. จะสร้างคลังข้อมูลออนไลน์สาธารณะ ขึ้นมา​คลังข้อมูลออนไลน์นี้ต้องเข้าถึงง่าย เช่น นอกจากมีคลังข้อมูลบนเว็บไซต์แล้ว อาจทำเป็น

แอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน และ มี QR Code ให้สแกนแล้วแสดงข้อมูล

​คำถาม ... ในคลังข้อมูลควรจะมีอะไรบ้าง ?

รายละเอียด ผลิตภัณฑ์,ส่วนประกอบ, ผู้ผลิต,รายละเอียด ผู้โฆษณา , เลขได้รับอนุญาตโฆษณา, ข้อความได้รับอนุญาตโฆษณา(เพื่อให้ประชาชนตรวจสอบว่าข้อความที่ใช้โฆษณาออกสื่อตรงกับที่ อย. อนุญาตหรือไม่)รวมถึงข้อมูลสำคัญอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภค

นอกจากนี้เมื่อประชาชนสามารถเข้าไปสืบค้นข้อมูลได้ แล้วพบว่าฐานข้อมูลไม่ตรง ก็สามารถแจ้งเรื่องร้องเรียนในระบบได้ด้วย

ผู้บริโภคมีสิทธิ์ที่จะรู้ข้อมูลที่เป็นความจริง และมีสิทธิ์ในการเลือกสินค้า หรือผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับตัวเอง โดยต้องมั่นใจว่าจะไม่เกิดอันตราย เพราะฉะนั้น เรามาร่วมมือกันเถอะค่ะในฐานะผู้บริโภคด้วยกัน มาช่วยกันส่งเสียงนี้ ไปให้ถึง อย.

จับตาสถานการณ์โฆษณาเกินจริง

#นโยบายByประชาชน

[คลิกร่วมลงชื่อ] 

แคมเปญรณรงค์นี้จะถูกส่งไปที่:สำนักคณะกรรมการอาหาร และยา

พิมพ์ อีเมล

Website Security Test