เตือนฟ้าคะนอง ชุดชั้นในโครงเหล็ก ควรงดออกที่โล่งแจ้ง

User Rating: / 1
แย่ดีที่สุด 
Addthis

นาย สมชาย ใบม่วง อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า ช่วงวันที่ 8-10 เมษายน บริเวณความกดอากาศสูงปกคลุมทะเลจีนใต้ และประเทศไทยตอนบน ประกอบกับมีลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมประเทศไทย ลักษณะเช่นทำให้บริเวณประเทศไทยยังมีฝนฟ้าคะนองกระจาย กับมีลมกระโชกแรงเกินขึ้นได้ในบางพื้นที่ หรือเรียกว่า พายุฤดูร้อน หลังจากนั้นในช่วงวันที่ 11-14 เมษายน บริเวณความกดอากาศสูงที่ปกคลุมบริเวณดังกล่าวมีกำลังอ่อนลง ฝนฟ้าคะนองจะเว้นช่วง ในช่วงเวลานี้ทำให้ ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนขึ้น แต่หลังจากวันที่ 14 เมษายน พายุฤดูร้อนก็จะกลับมาใหม่อีกรอบ และจะมีปรากฏการณ์ฝนฟ้าคะนองในเวลานี้อีก 4-5 วัน สลับแบบนี้ ไปถึงสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนพฤษภาคม ตอนนั้นประเทศไทยก็จะเข้าสู่ฤดูฝนปกติ

" ปรากฏการณ์ฝนฟ้าคะนองที่เกิดขึ้นยังถือว่าปกติ เพียงแต่รุนแรงเพิ่มขึ้น ปรากฏการณ์แบบนี้เกิดขึ้นทั่วโลก เรียกสภาพโดยรวมว่า การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศโลก" นายสมชายกล่าว

นายสธน วิจารณ์วรรณลักษณ์ นักวิชาการภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ส่วนใหญ่ปรากฏการณ์ฝนฟ้าคะนองมักจะเกิดขึ้นช่วงบ่ายไปถึงค่ำ คนที่ใส่เครื่องประดับซึ่งเป็นโลหะ รวมถึงสุภาพสตรีที่ใส่ชุดชั้นในมีโครงเหล็กที่มีคุณสมบัติเหนี่ยวนำไฟฟ้าไม่ ควรอยู่ในที่โล่งแจ้ง หรือใต้ต้นไม้ใหญ่ เพราะเสี่ยงต่อการโดนฟ้าผ่า ไม่ถึงกับห้ามใส่ของพวกนี้ แต่ในช่วงฝนฟ้าคะนองจะต้องหลบในบ้าน อาคาร หรือในรถจะปลอดภัยที่สุด กรณีหาที่หลบไม่ได้ แนะนำว่าให้ถอดเก็บให้มิดชิด จะอันตรายน้อยกว่าใส่ติดกับตัวสำหรับกรณีที่เกิดฟ้าผ่าในระยะใกล้ๆ ไม่ได้ผ่าแบบตรงๆ เพราะก่อนหน้านี้เคยเกิดเหตุการณ์ฟ้าผ่าใกล้ๆ คนที่ใส่สร้อยคอ และแหวนทองคำ ทำให้คนคนนั้นมีรอยไหม้สีดำที่ลำคอ และนิ้ว ตามรอยสร้อยคอและแหวนนั้นทันที หากเก็บของพวกนี้ไว้ในกระเป๋าก็จะไม่เกิดเหตุนี้ขึ้น อย่างไรก็ตาม แนะนำให้หาที่หลบในอาคารดีที่สุด" นายสธนกล่าว

 

นสพ.มติชน 09/04/52

 

เรามี 164 บุคคลทั่วไป ออนไลน์


  Call 02-248-3737

:: มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค อนุญาตให้นำข้อมูลและเนื้อหาบนเว็บไซต์ไปเผยแพร่ต่อเพื่อความรู้ของประชาชน แต่ไม่อนุญาตให้นำไปใช้เพื่อผลประโยชน์ทางการค้าทุกกรณี  ::
พบปัญหาการใช้งานเว็บไซต์ หรือ ต้องการแนะนำ-ติชม โปรดส่งอีเมล์มาที่ : webinfo@consumerthai.org