เครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ นอนประท้วง หลัง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ป่วยไม่เข้าสภา

อีเมล พิมพ์ PDF
User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 
Addthis
“ประธานเครือข่ายผู้เสีย หายทางการแพทย์” หอบเสื่อผืนหมอนใบปักหลักประท้วง “มาร์ค” หน้ารัฐสภา เหตุสัญญาว่าจะผลักดันร่าง พ.ร.บ.ผู้เสียหายจากสาธารณสุข เข้าพิจารณาในสภา ชวนเครือข่ายสังคมออนไลน์ เฟซบุ๊ก เคลื่อนไหวร่วมชุมนุม

วันที่25 ก.พ. 54ที่บริเวณหน้ารัฐสภาฝั่งสวนสัตว์ดุสิต นางปรียนันท์ ล้อเสริมวัฒนา ประธานเครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ได้มาปักหลักประท้วงนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายก รัฐมนตรี ที่ดึงเรื่องไม่ยอมผลักดันร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข พ.ศ.. จากการให้บริการทางการแพทย์ โดยมีการติดป้ายประท้วงข้อความ “แด่คำสัญญาที่เชื่อไม่ได้ล้าน%“ “สิทธิผู้ป่วยไม่มีความหมาย” พร้อมระบุว่า จะปักหลักประท้วงกินนอนอยู่ที่นี่ ไม่กลับบ้าน จนกว่าจะผลักดันร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวจนเป็นผล เพราะได้ ต่อสู้เรื่องนี้มา 20 ปี ก่อนหน้านี้เคยเข้ายื่นหนังสือกับมือนายกฯ ซึ่งก็รับปากจะเร่งผลักดัน แต่พอโดนกลุ่มแพทย์กดดันมากๆ ก็เดินตามทุกอย่าง ฟังแต่ฝ่ายแพทย์ พวกตนรู้สึกถูกหักหลัง เพราะทราบว่าวิปรัฐบาลจะไม่หยิบยกเรื่องดังกล่าวมาพิจารณา โดยตี กลับให้ไปทำประชาพิจารณ์ก่อน ถือเป็นรัฐบาลหลักลอย ขณะนี้สมาชิกในกลุ่มหลายพันคนทั่วประเทศ จะร่วมเคลื่อนไหว โดยผ่านทางสังคมออนไลน์ www.facebook.com/patientrights ซึ่ง ตนเชื่อว่า ถ้ามีคนเข้าไปคลิกเหมือนคดีน้องแพรวา นายกฯอาจจะเปลี่ยนใจได้ ขณะนี้ทางกลุ่มถูกแพทยสภากดดันอย่างหนัก ขณะสถาบันการศึกษาทางการแพทย์เชิญตนไปบรรยายเกี่ยวกับสิทธิผู้ป่วยก็ยังตาม ไปล็อบบี้ไม่ให้เราสอนหนังสือ ทั้งที่ขณะนี้มีนักศึกษาแพทย์หลายคนเห็นด้วยกับเราจำนวนมาก เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องของสังคมโดยรวมที่จะต้องลุกขึ้นมาต่อสู้เพื่อรักษา สิทธิ์ของตัวเอง

“ครั้ง นี้ถือว่ารัฐบาลหักหลังประชาชนแป็นครั้งที่ 2 เพราะทั้งนายกรัฐมนตรีเคยรับปากว่าจะนำร่าง พ.ร.บ.เข้าพิจารณาในสภา ในเดือนกุมภาพันธ์นี้ แต่นี้ก็ใกล้หมดเดือนแล้ว ขณะที่ รมว.สาธารณสุข เองก็เคยรับปากจะผลักดันร่าง พ.ร.บ.ล้านเปอร์เซ็นต์ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นขณะนี้คืออะไร ทำไมฟังแต่เสียงหมอ ไม่ฟังเสียงประชาชน ไม่สนใจผผู้ป่วยที่ได้รับความเสียหาย แม้แต่การยื่นหนังสือต่อนายก รัฐมนตรีครั้งหลังสุดก็ไม่สนใจในคำเรียกร้องของเรา อย่างไรก็ตาม ขณะนี้พอมีเวลาที่รัฐบาลจะนำเข้าได้ จึงอยากให้เลื่อนวาระพิจารณาขึ้นมาโดยเร็ว เพื่อทำสิ่งดีๆ ฝากสิ่งดีๆ ให้กับประชาชนบ้าง” นางปรียนันท์ กล่าว

ข้อมูลจาก ASTVผู้จัดการออนไลน์ 25 กุมภาพันธ์ 2554
 
เงื่อนไขการร้องทุกข์ ออนไลน์
ลงทะเบียนร้องทุกข์ ออนไลน์

Buy Viagra Generic Online
VKontakte.DJ