โฟร์โมสต์ยืดอกรับนมปนน้ำ ระบบการผลิตมีปัญหา

อย.เผยหลัง นมเสื่อมคุณภาพ ผิดจากกระบวนการผลิต มีน้ำปนเปื้อน เข้าตรวจ ด้านผู้ผลิตเรียกเก็บแล้ว 10 กล่อง หมอเตือน ปชช.สังเกตให้ถี่ถ้วนให้ก่อนบริโภค ด้านโฟร์โมสต์รับผิดพลาดจากกระบวนการผลิต

นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า ขณะนี้กรมการวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้แจ้งผลตรวจพิสูจน์นมกล่องยูเอชที ยี่ห้อโฟร์โมสต์ รสจืด ขนาด 180 มล.ที่พบว่าภายในเป็นเหมือนน้ำเปล่า ไม่มีกลิ่นนม เบื้องต้นพบว่า เกิดจากความผิดพลาดของเครื่องจักรในช่วงเวลาหนึ่ง ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงเวลาประมาณ 20 นาที โดยมีน้ำที่อยู่ในระบบท่อความร้อนของเครื่องจักรหลุดเข้าไปในระบบการผลิต ทำให้น้ำทะลักเข้าไปในผลิตภัณฑ์ โดยสินค้าดังกล่าวมีจำนวน 134 กล่องใหญ่ หรือเท่ากับ 4,824 กล่องเล็ก ขณะนี้ทางบริษัทได้ทำการเรียกคืนสินค้าได้จำนวน 10 กล่องใหญ่แล้ว และให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ตรวจสอบร้านค้าในย่านใกล้เคียงทั้งหมดที่อาจจะมีการรับไปจำหน่าย แต่ทั้งนี้สินค้าดังกล่าวจะอยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร (กทม.) และปริมณฑลเท่านั้น ไม่มีการกระจายไปต่างจังหวัดอย่างแน่นอน

นพ.นรังสันต์ พีรกิจ รองเลขาธิการ อย.กล่าวว่า ล่าสุด ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ใน อย.ได้เข้าตรวจโรงงานผู้ผลิตในย่าน จ.สมุทรปราการแล้ว พบว่าโรงงานได้หยุดผลิตนมยูเอชทีจากสายการผลิตที่เป็นปัญหาแล้ว โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดซ่อมและปรับปรุง ส่วนนมยูเอชที ที่เป็นปัญหากลายเป็นน้ำ ได้เรียกเก็บสินค้าที่ผลิตในช่วงนี้กลับคืนจากท้องตลาดแล้ว รวมถึงสินค้าที่ผลิตในวันเดียวกันด้วย ทั้งนี้ อย.จะติดตามตรวจสอบคุณภาพของนมที่ออกสู่ท้องตลาดเพิ่มเติม เพื่อความมั่นใจในศักยภาพ ด้าน นายสง่า ดามาพงศ์ นักวิชาการสาธารณสุข 9 กล่าวว่า นมที่มีสีขุ่น หรือใส แสดงว่าไม่มีเนื้อนม และไร้คุณค่าทางโภชนาการ ถ้าดื่มเข้าไปอาจเกิดอาการท้องเสีย เพราะไม่อาจทราบได้ว่า มีแบคทีเรียปนเปื้อนอยู่ด้วยหรือไม่ ดังนั้นก่อนตัดสินใจซื้อให้สังเกตให้ดีว่าภายนอกกล่อง หากมีลักษณะบรรจุภัณฑ์ที่บุ๋ม เบี้ยวก็ควรหลีกเลี่ยง

ด้าน บมจ.ฟรีสแลนด์ ฟู้ดส์ โฟร์โมสต์ (ประเทศไทย) ได้ชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับประเด็นที่มีผู้บริโภคพบน้ำเปล่าแทนนมในกล่อง ยูเอชทีของโฟรโมสต์ ดังนี้ ในช่วงกลางเดือนมิถุนายน 2553 ที่ผ่านมา โฟรโมสต์ได้รับคำร้องเรียนจากลูกค้าว่า ผลิตภัณฑ์นมโอเมก้า 369 ในบรรจุภัณฑ์กล่องยูเอชทีขนาด 180 มล.เป็นน้ำเปล่าบรรจุอยู่ในกล่อง โฟรโมสต์ให้ความสำคัญต่อทุกข้อร้องเรียนของผู้บริโภคตลอดมา และได้ดำเนินการตรวจสอบเรื่องดังกล่าวในทันที

จากการตรวจสอบกระบวนการผลิต พบว่า มีข้อผิดพลาดด้านเครื่องมืออุปกรณ์ในกระบวนการผลิต ทำให้เกิดการบรรจุน้ำสเตอริไลซ์ลงในกล่องบรรจุภัณฑ์แทนนม น้ำดังกล่าวเป็นน้ำที่ผ่านการฆ่าเชื้อตามกระบวนการผลิตซึ่งในการนำพานมออก จากเครื่องสเตอริไลซ์แบบยูเอชทีเมื่อสิ้นสุดการผลิต จึงไม่มีผลอันตรายใดๆ ต่อสุขภาพของผู้ดื่ม

จากการตรวจสอบยังพบอีกว่า มีผลิตภัณฑ์ประมาณ 300 หีบ ที่เกิดจากข้อผิดพลาดดังกล่าวถูกนำออกสู่ตลาด ซึ่งคิดเป็นสัดส่วน 0.02% ของจำนวนผลิตภัณฑ์โอเมกา 369 ที่ผลิตในวันนั้น ทันทีที่โฟร์โมสต์ทราบเรื่อง เราก็ได้ตัดสินใจดำเนินการเรียกเก็บผลิตภัณฑ์โอเมกา 369 รสจืด ขนาด 180 มล.ในบรรจุภัณฑ์กล่องยูเอชที รหัสสินค้า 28.01.11 จากตลาดทั้งหมด

บมจ.ฟรีสแลนด์ ฟู้ดส์ โฟร์โมสต์ (ประเทศไทย) ใคร่ขออภัยที่ทำให้ผู้บริโภคเกิดความไม่สะดวกที่ได้รับจากผลิตภัณฑ์โอเมกา 369 ที่มีน้ำเปล่าบรรจุอยู่ภายใน หากผู้บริโภคพบกรณีดังกล่าวจากผลิตภัณฑ์ที่ซื้อไป สามารถติดต่อศูนย์ข้อมูลผู้บริโภคโฟร์โมสต์ โทร.0-2620-1980 ในวันและเวลาทำการ

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 30 มิถุนายน 2553 17:54 น.

พิมพ์ อีเมล

Indy
ACCOT_MiniBanner
Banner Safethaibus
Inside
Chaladsue Banner
Kidney Friend Club Banner
Creditcard
Seacc
Banner Ci
จดหมายบอกเลิกสัญญา