ชาวบ้านบุกค้านโรงไฟฟ้าหัวไทร

User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 
Addthis
เมื่อ เวลา 10.00 น. วันที่ 4 ม.ค. ที่ห้องประชุมโรงเรียนชุมชนวัดเกาะเพช อ.หัวไทร จ.นครศรี ธรรมราช ชาวบ้านกว่า 500 คน ได้เข้าร่วมคัดค้านในเวทีประชาสัมพันธ์โครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินใน พื้นที่ อ.หัวไทร ที่จัดทำโดยนายปัญญา เลิศไกร อาจารย์จากมหาลัยราชภัฎนครศรีธรรม ราช

นายประเสริฐ คงสงค์ ประธานอาสาสมัครพิทักษ์สิ่งแวดล้อม อ.หัวไทร กล่าวว่า ที่ชาวบ้านมารวมกันและไม่ยอมรับเวทีที่จัดขึ้นในวันนี้ เพราะต้องการยับยั้งการทำวิจัยที่อ้างว่า เพื่อประสานความขัดแย้งใน ต.เกาะเพชร อ.หัวไทร เนื่องจากเป็นเวทีที่ประชาสัมพันธ์ข้อมูลเพียงด้านเดียวของการก่อสร้างโรง ไฟฟ้าถ่านหินซึ่งเป็นข้อมูลด้านดี แต่ด้านผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับพี่น้องประชาชนในพื้นที่กลับไม่มีการให้ ข้อมูลแต่อย่างใด

นายดนรอหาด หมีคง ประธานกลุ่มประมงเกาะเพชรพัฒนา อนุรักษ์ประมงชายฝั่ง อ.หัวไทร กล่าวว่า เวทีนี้รณรงค์ให้สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินอย่างเดียว ทั้งที่เราบอกแล้วว่าจะไม่ยอมให้สร้างโรงไฟฟ้า ที่ต.เกาะเพชรพวกเราทำธนาคารปู อนุรักษ์พันธุ์ปูได้รับรางวัลชนะเลิศเป็นอันดับสองของประเทศ เป็นแหล่งอาหาร เป็นที่ทำมาหากินที่อุดมสมบูรณ์ จึงยอมให้เกิดโรงไฟฟ้าถ่านหินที่จะมาทำลายวิถีชีวิตไม่ได้

นายครอง ศักดิ์ แก้วสกุล ประธานกลุ่มต่อต้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน อ.หัวไทร กล่าวว่า ที่ผ่านมา กฟฝ.มาบอกว่าจะมาสร้างความเจริญให้ท้องถิ่น มีงานทำ จะสร้างเป็นแหล่งท่องเที่ยว ชาวบ้านที่นี่มีความสุขตามวิถีทางที่เป็นอยู่แล้ว ไม่ต้องการการพัฒนาที่มาทำลายวิถีชีวิต การสร้างโรงไฟฟ้าจะก่อมลพิษ สร้างผลกระทบแก่สัตว์ทะเล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากกลุ่มผู้คัดค้านเข้ามาร่วมประชุมและให้ข้อมูลผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม ทำให้นายปัญญาและทีมงานตัดสินใจยุติการประชุม และขอความร่วมมือเจ้าหน้าที่ตำรวจเดินทางไปส่งที่มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรี ธรรมราช

ข้อมูลจาก นสพ.ข่าวสด 05/01/54
เรามี 65 บุคคลทั่วไป ออนไลน์


  Call 02-248-3737

:: มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค อนุญาตให้นำข้อมูลและเนื้อหาบนเว็บไซต์ไปเผยแพร่ต่อเพื่อความรู้ของประชาชน แต่ไม่อนุญาตให้นำไปใช้เพื่อผลประโยชน์ทางการค้าทุกกรณี  ::
พบปัญหาการใช้งานเว็บไซต์ หรือ ต้องการแนะนำ-ติชม โปรดส่งอีเมล์มาที่ : webinfo@consumerthai.org