“หมอสมศักดิ์” ลงชิงเก้าอี้บอร์ดแพทยสภา

User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 
Addthis
กรรมการแพทยสภาชุดเก่า แท็กทีมลงชิงบอร์ดแพทยสภา วาระใหม่ 20 ม.ค.54 ด้านเอ็นจีโอเชื่อสังคมจับตาผู้สมัครฯ เชื่อมโยงแผนเคลื่อนไหวคัด พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ป่วย

วานนี้ (2 พ.ย.) นพ.พรณรงค์ โชติวรรณ อาจารย์ประจำคณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการการเลือกตั้งกรรมการแพทยสภา วาระ พ.ศ.2554-2556 กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีการเลือกตั้งคณะกรรมการแพทยสภางวาระใหม่นี้ว่า ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาได้เปิดรับสมัครกรรมการแพทยสภาชุดใหม่ โดยมีผู้สมัครเลือกตั้งทั้งสิ้น 59 คน ซึ่งในวันนี้ (3 พ.ย.) คณะอนุกรรมการฯ จะประชุมพิจารณาคุณสมบัติของผู้สมัครทั้งหมด รวมทั้งหารือในรายละเอียดของการเลือกตั้ง ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 20 ม.ค.2554 โดยการเลือกตั้งจะใช้วิธีลงคะแนนเสียงทางไปรษณีย์จากแพทย์ทั้งหมด 40,000 กว่าคนทั่วประเทศ และสามารถ ทราบผลการเลือกตั้งในวันเดียวกัน

รายงานข่าวระบุว่า สำหรับ จำนวนผู้สมัครเลือกตั้งกรรมการแพทยสภาวาระ พ.ศ.2554-2556 มีทั้งสิ้น 59 คน ประกอบด้วย ผู้ที่เป็นกรรมการชุดเดิม จากกลุ่มชมรมแพทย์เพื่อวิชาชีพแพทย์ (ชพพ.) นำโดย ศ.นพ.สมศักดิ์ โล่เลขา นายกแพทยสภา 6 สมัย นพ.สัมพันธ์ คมฤทธิ์ เลขาธิการแพทยสภา 1 สมัย อีกทั้ง ยังมีนพ.วิสุทธิ์ ลัจฉเสวี ที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการสาธารณสุขสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งเคยลงสมัครครั้งที่ผ่านมา และผู้สมัครหน้าใหม่อย่าง นพ.เมธี วงศ์ศิริสุวรรณ ศัลยแพทย์ประสาท โรงพยาบาลราชวิถี เข้าร่วมในกลุ่มดังกล่าวด้วย

นอกจากนี้ยังผู้สมัครในส่วนของกรรมการเดิมจากกลุ่มแพทย์ไทยสามัคคี (พทส.) นำทีมโดยนพ.เอื้อชาติ กาญจนพิทักษ์ นายกสมาคมโรงพยาบาลเอกชน ยังร่วมลงชิงพร้อมดึง พญ.เชิดชู อริยศรีวัฒนา ประธานประธานสหพันธ์ผู้ปฏิบัติงานด้านการแพทย์และสาธารณสุขแห่งประเทศไทย (สผพท.) และ นพ.ฐาปนวงศ์ ตั้งอุไรวรรณ รองประธาน สผพท. ลงสมัครหลังจากพลาดหวังจากสมัยที่ผ่านมาในนามผู้สมัครอิสระ นอกนั้นเป็นกลุ่มผู้สมัครจากทีมอาจารย์แพทย์ราชวิทยาลัยต่างๆ และแพทย์ที่ลงสมัครจากกลุ่มอิสระ

ขณะที่ น.ส.กรรณิการ์ กิจติเวชกุล กรรมการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค กล่าวว่า การเลือกตั้งกรรมการแพทยสภาในวาระใหม่ มีข้อน่าสังเกตอย่างหนึ่ง คือ สังคมอาจมองว่า การลงสมัครเลือกตั้งครั้งนี้เชื่อมโยงกับประเด็นค้านร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ได้รับความเสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข พ.ศ... หรือไม่ เนื่องจากผู้สมัครส่วนหนึ่งเป็นผู้ที่มีการเคลื่อนไหวในด้านการออกมาคัดค้าน ร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง จึงอยากฝากแพทย์ทุกคนที่จะลงคะแนนเสียงเลือกตั้งครั้งนี้ให้พิจารณาดีๆ เพราะหากไม่รอบคอบอาจเกิดบรรทัดฐานให้ทุกๆ 2 ปีอาจมีกลุ่มออกมาค้านนโยบายรัฐซ้ำแล้วซ้ำเล่า ซึ่งจะเป็นการทำลายความน่าเชื่อถือของแพทยสภา รวมทั้งแพทย์และบุคลากรทั้งหมดด้วย

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 3 พฤศจิกายน 2553 08:25 น.


  Call 02-248-3737

:: มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค อนุญาตให้นำข้อมูลและเนื้อหาบนเว็บไซต์ไปเผยแพร่ต่อเพื่อความรู้ของประชาชน แต่ไม่อนุญาตให้นำไปใช้เพื่อผลประโยชน์ทางการค้าทุกกรณี  ::
พบปัญหาการใช้งานเว็บไซต์ หรือ ต้องการแนะนำ-ติชม โปรดส่งอีเมล์มาที่ : webinfo@consumerthai.org