กสท.ลุ้นคำสั่งศาลดูบอลโลกจอไม่ดำ

tv_56

วันที่16 ก.ย. 2556 พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)และประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) และตัวแทนบริษัท อาร์เอสอินเตอร์เนชั่นแนล บรอดคาสติ้ง แอนด์ สปอร์ต แมเนจเม้นท์ (อาร์เอสบีเอส) บริษัทลูกของบริษัท อาร์เอส ผู้ครอบครองลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกปี 2014 เข้ารับการไต่สวนจากศาลปกครอง

 


คดีนี้ อาร์เอสบีเอส โดย สุพรรณ เสือหาญ ผู้รับมอบอำนาจ ร้องต่อศาลปกครองไว้เมื่อวันที่2 เม.ย.2556 ว่า การบังคับให้มีการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายในฟรีทีวีของ กสทช. ตามประกาศเรื่องหลักเกณฑ์รายการโทรทัศน์สำคัญให้เผยแพร่ได้เฉพาะในบริการ โทรทัศน์ที่เป็นไปทั่วไป พ.ศ. 2555 หรือมัสต์ แฮฟ (Must Have) เมื่อวันที่4 ม.ค. 2556 ไม่ชอบด้วยกฎหมาย


เนื่องจากประกาศดังกล่าวเป็นการเข้าไปเกี่ยวข้องกับทรัพย์สินของสหพันธ์ ฟุตบอลระหว่างประเทศ(ฟีฟ่า) และบริษัท อาร์เอสบีเอส ที่จะใช้สิทธิเผยแพร่รายการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายผ่านสถานีโทรทัศน์ ในระบบโทรทัศน์ดาวเทียม ซึ่งเป็นกิจการของอาร์เอสบีเอส และบริษัทได้ขอผ่อนผันการปฏิบัติตามประกาศดังกล่าวของ กสทช.แล้ว แต่ กสทช.เพิกเฉยเป็นเหตุให้ได้รับความเดือดร้อนเสียหาย


พ.อ.นที ศุกลรัตน์ ประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) เปิดเผยว่ากสท.พร้อมรับคำตัดสินของศาลปกครอง และยืนยันว่าร่างประกาศดังกล่าวเป็นไปเพื่อผลประโยชน์ประชาชนโดยบังคับกีฬา 7 ชนิด คือ ฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายซีเกมส์ อาเซียนพาราเกมส์ เอเชี่ยนเกมส์ เอเซียนพาราเกมส์ โอลิมปิก และพาราลิมปิก ให้ถ่ายทอดผ่านระบบฟรีทีวี เนื่องจากเป็นกีฬาที่ประชาชนไทยควรจะได้รับสิทธิในการรับชมผ่านฟรีทีวี


“หากประกาศนี้ถูกยกเลิก จะเป็นครั้งแรกที่คนไทยไม่ได้รับชมบอลโลกผ่านฟรีทีวี ซึ่งประกาศของ กสท.คำนึงถึงผลประโยชน์สาธารณะมาตลอด และบังคับใช้กับฟรีทีวีและเพย์ทีวี แต่บริษัทผู้ฟ้อง คือ บริษัทที่ได้รับลิขสิทธิ์ ไม่ใช่ผู้รับใบอนุญาตจาก กสท. จึงไม่ใช่ผู้เสียหายโดยตรงในเรื่องนี้” พ.อ.นที กล่าว นอกจากนี้ ยังมีกรณีลักษณะเดียวกันในต่างประเทศที่เพิ่งตัดสินไปเมื่อเดือนก.ค.ที่ผ่าน มา คือ ศาลยุติธรรรมสูงสุดสหภาพยุโรปตัดสินให้การถ่ายทอดฟุตบอลโลก และยูโร แชมเปี้ยนชิพ ต้องฉายผ่านฟรีทีวีในประเทศยุโรปกับเบลเยียม หลังจากสหพันธ์ฟุตบอลระหว่างประเทศ (ฟีฟ่า) ฟ้องศาลไม่ให้ฟุตบอลโลกฉาย
ผ่านฟรีทีวีในอังกฤษและเบลเยียม เพราะเห็นว่าเป็นกีฬาที่ควรจะฉายผ่านเพย์ทีวี ต้องมาลุ้นกันว่าการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกในประเทศไทยจะเป็นอย่างไร


ขณะเดียวกัน การประชุมบอร์ดเมื่อวันที่16 ก.ย.ได้เห็นชอบผลการประชุมกลุ่มย่อยต่อร่างประกาศเรื่องมาตรฐานของสัญญาการ ให้บริการโทรทัศน์แบบบอกรับสมาชิก พ.ศ. … ที่กำหนดให้ผู้ประกอบการต้องส่งสัญญาให้ กสท.ตรวจสอบก่อนที่จะทำสัญญากับผู้ชม เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ประกอบการเอาเปรียบผู้ใช้บริการในภายหลัง ทั้งนี้ จะนำเสนอที่ประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในวันที่ 18 ก.ย. หลังจากนั้นจะนำไปรับฟังความเห็นสาธารณะ(ประชาพิจารณ์) และคาดว่าจะประกาศใช้ได้ในช่วงเดือน ธ.ค.นี้

ที่มา: โพสต์ ทูเดย์ วันที่ 11 ก.ย. 2556

พิมพ์ อีเมล

Indy
ACCOT_MiniBanner
Banner Safethaibus
Inside
Chaladsue Banner
Kidney Friend Club Banner
Creditcard
Seacc
Banner Ci
จดหมายบอกเลิกสัญญา