Forum :: หมวดการเงิน การธนาคาร
ยินดีต้อนรับ บุคคลทั่วไป   
 หัวข้อกระทู้ :ขอความช่วยเหลือถูกบังคับคดีรถยนต์.. 29-10-2011 10:55:25 
ranger140
Fresh Boarder
ลงทะเบียนเมื่อ: 30-10-2011 00:19:41
ตอบ: 1
ที่อยู่

ขอกล่าวย้อนกลับผมได้ซื้อรถคันแรกประมาณปี 2545 ตอนนั้นมีเจ้านายและเพื่อนเจ้านายค้ำประกันให้ ต่อมาบ.ที่ผมทำงานอยู่เกิดปิดกิจการและผมก็มีปัญหาเรื่องไม่มีเงินผ่อนรถ ซึ่งเพื่อนเจ้านายจึงอาสาเอารถไปให้เพื่อนของเขาผ่อนต่ออีกที แต่ปรากฏว่าเพื่อนเอารถไปเลยและไม่ผ่อนต่อผมจึงโดนฟ้อง ซึ่งผมก็ไปขึ้นศาลตั้งแต่ปี 2546 และได้กล่าวกับผู้พิพากษาว่าผมไม่ได้เอารถไปคนเอารถไปคือเพื่อนของคนที่ค้ำประกันให้ผม ซึ่งหลังจากขึ้นศาลเมื่อ 2546 เรื่องก็เงียบหายไปจนผมซื้อรถไปอีก4 คัน จนกระทั่งวันที่ 22 ตค. มีหมายศาลให้ท่านปฎิบัติตามคำพิพากษาภายใน 15 วัน ซึ่งได้มีหมายศาล 1 ใบในพระปรมาภิไธยของพระมหากษัตริย์และเอกสารถ่ายสำเนามีตราครุฑที่หัวบนเขียนว่า"31 ทวิ" และ"สำหรับศาลใช้" โดยใจความหลักคือ "พิพากษาให้จำเลยทั้ง 3 ส่งมอบรถยนต์.......หมายเลขเครื่อง... ให้กับโจทย์ในสภาพเรียบร้อย หากคืนไม่ได้ให้ชดใช้แทยเป็นเงิน 215,000 บาท กับให้จำเลยทั้ง 3 ชำระค่าเสียหายเดือนละ 3000 บ. ตั้งแต่วันที่ 26 พย.2546 จนกว่าจะส่งมอบรถคืนหรือชดใช้ราคา แต่ทั้งนี้ไม่เกิน 24 เดือน ให้จำเลยทั้ง 3 ใช้ค่าฤชาธรรมเนียมแก่โจทย์ โดยกำหนดค่าทนายความ 1500 คำอืนนากจากนั้นให้ยก/ 

สถานการณ์ตอนนี้ผมกับจำเลยที่ 2 (เจ้านายเก่าหายสาปสูญ) จำเลย 3 ไม่ได้เจอกันนานแล้วครับ ส่วนผมตอนนี้ทำงานบริษัทและมีบัญชีเงินเดือนเข้าธนาคารทุกเดือน อยากจะสอบถามว่าผมควรแก้ปัญหาตรงนี้ยังไงดีครับ ถ้าโดนยึดเงินคงไม่ดีแน่นอนเพราะผมมีสินเชื่อที่ต้องผ่อนกับหลายที่มาก ซิตี้แบงค์ สแตนดาร์ด hsbc cimb บัตรกดเงินสดscb ทำไมชีวิตผมมันมีหนี้เยอะขนาดนี้ครับ เดือนหนึ่งๆต้องชำระหนี้รวมกันทุกใบประมาณ 30000 บาท ขอรบกวนปรึกษาเรื่องหนี้สินเชื่ออีกข้อด้วยแล้วกันครับ 

ขอทราบแนวทางแก้ปัญหา

1. โดนบังคับคดีจากศาลเรื่องรถบนต์

2. การบริหารหนี้และแนวทางแก้ไขปัญหาสินเชื่อส่วนบุคคล

สถานะผมเป็นพนักงานบ.เอกชน มีตำแหน่งสูง เงินเดือนหลายหมื่น แต่ต้องชำระหนี้สินเชื่อไปว่ะเกือบครึ้ง ส่งให้บ้าน เก็บไว้ใช้ เดือนหนึ่งเหลือเก็บไม่ถึง 5000 บาท เศร้าและน้อยใจกับชีวิตมากเมื่อไหร่จะหมดหนี้หมดสิน อยากซื้อที่ อยากซื้อบ้าน อยากใช้เงินได้สบายๆเหมือนกับคนอื่นเสียที ไม่รู้ว่าจะต้องรออีกนานแค่ไหน แต่ผมไม่เคยคิดท้อแท้นะครับ คิดไปก็ไม่มีประโยชน์ ชิวิตไม่สิ้นก็ต้องดินต่อไป สู้ต่อไปสักวันมันก็คงดีขึ้น ยังไงก็ขอรบกวนปรึกษาตามข้างบนด้วยครับ

you'll never walk alone

IP Logged
 หัวข้อกระทู้ :ตอบ:ขอความช่วยเหลือถูกบังคับคดีรถยนต์.. 10-11-2011 03:44:04 
daona
Fresh Boarder
ลงทะเบียนเมื่อ: 14-07-2011 18:47:31
ตอบ: 18
ที่อยู่

1. โดนบังคับคดีจากศาลเรื่องรถบนต์

- เมื่อศาลมีคำพิพากษาให้จำเลย(ลูกหนี้)กระทำการอันใดแล้ว (ดูได้จากคำพิพากษาว่าศาลให้เราทำอะไรให้โจทก์) ต่อมาโจทก์(เจ้าหนี้)จะขอศาลออกคำบังคับให้จำเลยทำตามคำพิพากษาตามลำดับ  คือ

1.จำเลยต้องเอารถยนต์คันที่เช่าซื้อมาคืนโจทก์ในสภาพเรียบร้อย เพราะตามสัญญาเช่าซื้อนั้น ทรัพย์ที่เราเช่าซื้อยังคงเป็นกรรมสิทธิ์ของผู้ให้เช่าซื้อจนกว่าผู้เช่าซื้อจะชำระราคาครบถ้วน ดังนั้น เมื่อผู้เช่าซื้อผิดสัญญา(เช่น ไม่ชำระค่างวดติดๆกันสามงวดหรือข้อสัญญาข้อใดข้อหนึ่งในสัญญา)ผู้ให้เช่าซื้อย่อมมีสิทธิ์เรียกคืนทรัพย์ที่เช่าซื้อหรือบอกเลิกสัญญาได้คะ  

2.หากเราเอารถยนต์มาคืนไม่ได้ต้องชดใช้เป็นเงินแทนจำนวน 215,000 บาท กับให้จำเลยทั้ง 3 ชำระค่าเสียหายเดือนละ 3000 บ. ตั้งแต่วันที่ 26 พย.2546 จนกว่าจะส่งมอบรถคืนหรือชดใช้ราคา แต่ทั้งนี้ไม่เกิน 24 เดือน ให้จำเลยทั้ง 3 ใช้ค่าฤชาธรรมเนียมแก่โจทก์ โดยกำหนดค่าทนายความ 1500 (ในส่วนของข้อ 2 นี้จะต้องปรากฏว่าเราเอารถมาคืนเขาไม่ได้จริงๆจึงจะต้องชดใช้ราคารถยนต์พร้อมดอกเบี้ยและค่าเสียหาย ค่าทนายความให้แก่โจทก์)

- โดยโจทก์จะกำหนดเวลาให้กระทำภายในเวลาเท่าใด เช่น ภายใน 15 วัน 30 วัน เป็นต้น

- เมื่อปรากฏต่อมาว่า ครบกำหนดเวลาที่โจทก์กำหนดให้จำเลยทำตามคำบังคับแล้ว แต่จำเลยไม่ปฏิบัติตาม ขั้นต่อมาโจทก์จะขอออกหมายบังคับคดีเพื่อบังคับคดีให้เป็นไปตามคำพิพากษา วิธีการบังคับคดี เช่น ยึดทรัพย์ อายัดเงินเดือน เป็นต้น ซึ่งโจทก์จะต้องดำเนินการบังคับคดีภายในระยะเวลา 10 ปี ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่งมาตรา 271 เมื่อพ้นกำหนดเวลานี้แล้วโจทก์หมดสิทธิในการบังคับคดี แต่ถ้าโจทก์ดำเนินการบังคับคดีตามขั้นตอนเรียบร้อยแล้ว ต่อไปก็จะเป็นหน้าที่ของเจ้าพนักงานบังคับคดี 

- อีกวิธีหนึ่ง คือ เข้าไปคุยกับโจทก์ก่อนก็ได้คะว่าเราจะขอผ่อนชำระได้เดือนละเท่าไหร่ อาจขอให้เจ้าพนักงานบังคับคดีเป็นคนกลางให้ก็ได้

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถเข้าไปดูได้ในเว็บไซต์กรมบังคับคดีคะ www.led.go.th เลื่อนหน้าเว็บลงมา ดูด้านซ้ายมือ หาหัวข้อ 100 คำนิยามยอดนิยม

2. การบริหารหนี้และแนวทางแก้ไขปัญหาสินเชื่อส่วนบุคคล

- อันนี้แนะนำให้เข้าดูข้อมูลของ ชมรมหนี้บัตรเครดิต คะ

http://www.consumerthai.org/debt/

คุณท้อได้แต่ห้ามถอยคะ การแก้ไขปัญหาที่ดีที่สุด คือการให้กำลังใจตัวเอง และกำลังใจจากคนในครอบครัว ตราบใดที่เรายังมีลมหายใจอยู่เราก้ต้องเดินต่อไปคะ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือปรึกษา โทร.02-2483734-7

 

IP Logged
หน้า # 


Powered by ccBoard