ชมรมหนี้บัตรเครดิต


FireBoard
Welcome, Guest
Please Login or Register.    Lost Password?
*** ชีวิต เริ่มต้นอีกครั้ง ณ วันนี้ *** (1 viewing) (1) Guest
Go to bottom Post Reply Favoured: 0
TOPIC: *** ชีวิต เริ่มต้นอีกครั้ง ณ วันนี้ ***
#39602
*** ชีวิต เริ่มต้นอีกครั้ง ณ วันนี้ *** 4 Years, 9 Months ago Karma: 0  
[b][size=5]บทเริ่มต้น[/size]/b]
ชีวิตเราค่อนข้างลำบากตั้งแต่เด็ก เพราะคุณพ่อเรามี 2 บ้าน ตอนเล็กๆเราทั้งโกรธ ทั้งเสียใจ เรารักพ่อมากที่สุด แต่พ่อกลับทำแบบนี้กับเรา ทุกอย่างถูกแบ่งหมด ความจริงเราไม่เคยรู้เรื่องพ่อมี 2 บ้านเลยนะคะ แม่ไม่เคยทำให้เรากับน้องต้องคิดมากเลย เวลามีปัญหาอะไรจะแก้ไขเองทั้งหมด คอยแต่สอนให้รู้จักประหยัด ให้คิดถึงคนที่ลำบากกว่าเรา ช่วยเหลือคน แต่เพราะยายไม่ชอบเรา มีเรื่องเถียงกันได้ทุกวัน ยายเป็นคนว่าให้เราเสียใจ เรื่องพ่อ แถมท้าให้ไปถามแม่ สุดท้ายยายก็ย้ายไปอยู่บ้านลุง เพราะโกรธเรา (บ้านที่อยู่เป็นของพ่อค่ะ)
แม่สอนให้เราประหยัด ออมเงิน ทำบุญ ช่วยเหลือคนอื่น เราเป็นคนที่เก็บเงินเก่งมาก มีเงินเป็นพันๆ ตั้งแต่เรียนมัธยมจากการที่ได้เงินค่าขนมรายวันวันละ 10 บาท ตอนเรียนมหาวิทยาลัยเราเก็บเงินได้จากการได้ทุนส่งไปให้แม่ใช้ทุกเดือน แปลกเนอะเก็บเงินเก่งขนาดนี้ ดันมีหนี้เป็นล้าน


[color=#0000FF]b][size=5]ทดแทนคุณ[/size]/b][/color]
เรียนจบเภสัช จากมหาวิทยาลัยมีชื่อเสียง เข้ารับราชการพร้อมทั้งหางานพิเศษทำในโรงพยาบาล เรียนจบมา 2 เดือน เงินเดือน 6 พันกว่าบาท แต่ทำงานพิเศษโรงพยาบาล 1 แห่ง เริ่มได้จับเงินหมื่นแล้วค่ะ ต่อมาอีก 3 เดือนได้ที่โรงพยาบาลอีกแห่ง และอีก 2 เดือนได้อีกที่ รวมเป็นทำงานพิเศษโรงพยาบาล 3 แห่ง ไม่ใช่หมื่นเดียวแล้ว เกือบ 2 หมื่นเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ทำงานเมามัน เพื่อนๆที่เรียนมาด้วยกัน เคยชวนไปเที่ยวเริ่มหายไปจากชีวิต เพราะไม่มีเวลา อยู่เวรตลอด ใครไม่ว่างรับแทนหมด เคยอยู่เวรดึกติดต่อกัน 3 คืนเป็นเวลา 6 เดือน มันไม่ได้นอนหรอกค่ะ เดี๋ยวคนไข้นอก คนไข้ใน ฉุกเฉิน คนโทรปรึกษาปัญหามีตั้งแต่เรื่องยา จนถึงเรื่องฆ่าตัวตาย เราสงสารค่ะไม่เคยตัดบท เหนื่อยมาก แต่กำลังใจดีมาก เพื่อนไม่โทรหาไม่เป็นไร เราว่างค่อยโทรเอง แต่เราก็ไม่เคยว่าง เวรดึก 3 วัน เวรบ่าย 2 วัน เสาร์-อาทิตย์เต็มวัน เคยได้หยุดเสาร์-อาทิตย์อยู่ประมาณ 3 ปี เพราะมีแฟนค่ะ
ทำไมต้องทำมากขนาดนี้ บอกแล้วว่ามีกำลังใจดีเยี่ยมค่ะ เรามีแม่มีน้องอยากให้เค้าสบาย เราช่วยแม่ใช้หนี้อยู่เกือบปีด้วยเงินทำพิเศษของเรา แถมมีเงินเหลือพาที่บ้านไปเที่ยว ไปกินข้าวนอกบ้าน หลังจากที่ไม่เคยได้ไปไหนมาเกือบ 10 ปี ซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า มีคาราโอเกะร้องที่บ้านกันเลยนะคะ ให้เงินพ่อแม่ใช้ด้วย โตขึ้นมาเราไม่โกรธพ่อแล้ว เราเชื่อว่าทุกคนมีเหตุผลของตัวเองที่ทำอะไรลงไป อีกอย่างมันเป็นเรื่องของกรรม ใครเป็นอย่างไรช่างเค้า ตัวเราเองดูแลตัวเองให้ดี คิดดี ทำดี พูดดี เป็นพอ สิ่งดีๆก็จะสะท้อนหกลับมาหาเรา


ปฐมบทแห่งหนี้
พอสิ่งอำนวยความสะดวกครบแล้ว ทีนี้ก็มาถึงบ้าน แม่เป็นภูมิแพ้มาตั้งแต่เราจำความได้ เพราะบ้านชื้นอยู่ตลอด เพราะบ้านจะต่ำกว่าถนน น้ำท่วมทุกหน้าฝน เรารับราชการเป็นสมาชิกสหกรณ์ด้วย อยากทำบ้านให้แม่ เราทำบ้าน 2 หน พ่อมาช่วยคุม ช่วยทำ ครั้งแรกได้เงินไม่มาก แต่ก็ทำให้เรามีทางเข้าบ้านเป็น”ประตู” 5555555555 ที่ผ่านมาน่ะเหรอ เข้าบ้านทางหน้าต่างยาวค่ะ หน้าต่างนี้สูงจากพื้นประมาณ 1 ฟุต (ปัจจุบันหน้าต่างนี้ก็ยังอยู่ค่ะ ทำบ้านใหม่แต่ใช้วัสดุเดิม พ่อเลือกของดีใช้ได้ยาวนานจริงๆ) ประตูไม่ได้หายไปไหน แต่ปิดตายเพราะมีการฉาบกันน้ำเข้า แต่ขอบอกน้ำมันฉลาดมาก ไม่เข้าทางประตูซึมเข้ามาที่พื้นปาเก้
55555 ก๊ากก 5555555 เรานอนอยู่ที่นอนเปียกโดนหาว่าฉี่รดที่นอน เพราะ ไอ้เจ้าน้ำที่ซึมมาทางพื้นนี่แหละ เรากู้สหกรณ์ทำบ้าน 2 รอบกว่าจะได้บ้าน 2 ชั้นมีห้องให้ทุกคนครบ
จริงๆไม่มีปัญหาอะไรค่ะ ยังทำงานอยู่เหมือนเดิมส่งได้ ดอกเบี้ยสหกรณ์ไม่แพง เครดิตเราเริ่มดี มีคนชวนทำบัตรเครดิต เราก็ทำพร้อมด้วยภูมิต้านทาน เพราะเคยอ่านเรื่องคนเป็นหนี้บัตรเครดิตมาแล้ว ใช้เท่าไรจ่ายหมด เอารหัสกดเงินสดทิ้งเลย ไม่เอาเด็ดขาด

ความเคยชินทำให้เสีย
หนี้เราเริ่มรุนแรงเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมานี่เอง เริ่มต้นด้วยจะแต่งงาน อ๊ะๆๆ ไม่ใช่ ไม่ได้กู้มาเป็นสินสอด แต่เราอยากทำบ้านให้สวย จัดงานเช้าที่บ้านเรา สวยเหมือนเนรมิต น้องๆช่วยกันตกแต่ง ทำน้ำตก น้ำพุ บ่อปลาคาร์ฟ จัดสวนสวย เช่าโต๊ะเลี้ยงแขก ตั่งรดน้ำสังข์ พรมปูพื้น ดอกไม้ ทั้งหมดเกือบแสน  สหกรณ์ค่ะ
แต่งงานแล้วชีวิตสดใสมากค่ะ เริ่มต้นธุรกิจของตัวเองเปิดร้านขายยา มีแหล่งเงินกู้ใหญ่เป็นสหกรณ์ที่ทำงานน้องสาว ร้านอยู่ได้สบายๆจ่ายหนี้ของตัวเองได้ทุกเดือน แต่บางครั้งหมุนเงินไม่ทันเราก็เอาของตัวเองมาลงไปก่อน จดไว้แล้วไม่ได้เอาออก เพราะอะไร เราบริหารผิดพลาดค่ะ ไม่ได้ประเมินสถานการณ์ร้าน กลุ่มเป้าหมาย ทำให้ตุนสินค้าบางอย่างมากไป ทุนจมเอาเงินตัวเองออกมาไม่ได้ แต่ยังคิดไม่ทัน พอดีกับได้ทราบข่าวว่า ธนาคารกรุงไทยปรับหลักเกณฑ์การกู้สินเชื่อ “กรุงไทยธนวัฒน์”ใหม่ ไม่ต้องมีคนค้ำแต่ต้องซื้อประกันค้ำประกันหนี้ตัวเอง มาแล้วเมามันมาก 230,000 บาท เต็มที่จ่ายแต่ดอกเบี้ยก็พอ ยังมีเงินเดือนเหลือเต็มๆ 55555 แต่บัญชีเครื่องหมาย “ – “ (ลบ) นำหน้าตัวเลข ขนาดนี้ยังทำบัตรกดเงินสดได้อีก 2 ใบ บัตรเครดิตไม่ต้องพูดถึงมีทุกธนาคาร สงสารเซลกลัวเค้าไม่มีกิน ทำไว้ไม่เสียหาย
สามีมีเพื่อนอยู่คนนึงหมุนเงินไม่ต่างกับเราตอนนี้ ต้องหาเงินใช้หนี้แทนพี่ชาย น้องสาว มาขอให้เรากดเงินให้แถมให้เรา 10 % ต่อเดือนจากยอดที่กดเต็มๆ แต่ผ่อน 2 เดือน ไม่ใช่แค่ครั้งเดียว เราเริ่มเฉยๆกับการกดเงินออกมาจากบัตรเครดิตและบัตรกดเงินสดแล้ว
ชีวิตหมุนติ้วๆๆๆ
เริ่มเก่งกับการเอาบัญชีนู้นมาโปะบัญชีนี้ แป๊บๆ มีเงินก้อนมานอนกองในกระเป๋าตลอด หมุนเงินไปลงที่ร้านมั่ง ซื้อของมั่ง เริ่มผ่อนสินค้าต้องอยู่ 2 บ้าน คือ บ้านเดิมสามีและบ้านเดิมเรา สามีขี้ร้อนนอนห้องแอร์มาตลอด ผ่อนแอร์ค่ะ ต้อง High Technology มี filter ราคา 3 หมื่นกว่า ผ่อน Note book ต้องสีขาวเอาสวยๆ ต้องทนมือเราด้วยราคา เกือบ 5 หมื่น เครื่องออกกำลังกายอีกอันนี้ให้พ่อสามีไม่เป็นไรทดแทนคุณ สามีก็ได้ใช้ด้วยเพื่อสุขภาพ
โรคขี้สงสารยังอยู่ เซลประกันเริ่มมาหาชวนทำประกันแบบออมทรัพย์ เราเองมีประกันอยู่แล้วจ่ายปีละ 3 หมื่น แต่ก็ยังทำเพิ่มช่วยเค้าเราก็ได้เก็บเงินด้วย แต่ขอโทษเอา call for cash มาจ่ายมั่ง กดบัตรมาจ่ายมั่ง ทำเข้าไปได้ยังไงไม่รู้ ตอนที่เราจะหยุดส่งขั้นต่ำเลยสารภาพเรื่องหนี้กับสามี สามี งง มาก เพราะเราจะตรวจสอบทุกประกันที่โทรมาให้สามี ดูผลประโยชน์ ดูทุกอย่างแล้วปฏิเสธตลอด เพราะไม่มีที่ไหนเลยที่เราจะได้ผลประโยชน์ที่เหมาะสม แต่ตัวเราเองดันทำประกันไม่ได้เรื่อง (มาศึกษาอีกครั้งหลังจากพบว่าใกล้ตายจากการส่งค่าบัตร)
ชีวิตวนเวียนแบบนี้มานาน เปียแชร์ไปโปะบัตร จนไม่ไหวแล้ว พอดีได้อ่าน reader digest พูดถึง “ชมรมหนี้บัตรเครดิต” เลยลองเอา link มาเปิดดู อ่านไป อ่านไป มองเห็นทาง นั่งอ่านๆๆ อยู่หลายวัน อ่านทุกเรื่อง ตัดสินใจหยุดจ่าย แล้วก็เข้าไปตั้ง 2 กระทู้เพราะค้นแล้วไม่เจอค่ะ ก็เรื่องของสินเชื่อธนาคารกรุงไทย และ เรื่องหยุดจ่ายเดือนนี้ เดือนหน้าไปอบรมต่างประเทศทั้งเดือน เพื่อนๆ เข้ามาให้ข้อมูลกันเต็มที่ เชื่อมั่นมากๆ ว่าเราจะต้องทำสำเร็จ

สารภาพ
เริ่มแย๊บๆ สามี ประมาณว่า เนี้ยเค้ามี web นี้นะ มีคนหยุดส่งนะ ส่งสัญญาณแค่นี้ก่อน เค้าเป็นคนฉลาดคงจับทางได้แล้ว เค้าจะค่อนข้างตามใจอยากทำอะไร อยากได้อะไร บอกจะจัดให้ตามสมควร (ไม่เคยน้อยมีแต่ค่อนไปทางมากค่ะ) แต่มีข้อแม้ต้องคุยกันก่อนปรึกษากันก่อน เพราะเป็นครอบครัวแล้วนะ
ต่อมาคุยกับแม่ก่อน แม่เคยผ่านมาแล้วน่าจะเข้าใจเราแบบสบายๆ กลายเป็นแม่เครียด ปวดหัว หาทางหาเงินให้เราใหญ่เลย กลัวเราโดนทวงหนี้แบบประจาน 55555555 มารู้จากน้องว่าทุกคนคิดหาทางหาเงินให้เราใหญ่เลย แถมมาบอกอีกว่า ที่ยืมไปยังไม่ต้องใช้เอาไปใช้หนี้บัตรก่อน 555555555 หนี้เก่ายังไม่คืนจะยัดเยียดหนี้ใหม่ให้เราอีกละ พวกเจ้าหนี้นอกระบบพวกนี้นี่ (จุ๊ๆๆ ไม่เสียดอกซักกะแดง 2 ปีมาแล้ว นิ๊ง นิ่ง) ต้องมานั่งอธิบายกันยาวไล่ทีละคนเลย ทั้งแม่ทั้งน้อง สรุป เข้าใจแต่ยังห่วงจะช่วยหาให้ด้วย
แต่ดันลืมบอกแม่ไปเรื่องนึง ว่า ที่ไม่ค่อยมานอนบ้านเพราะอะไร ถ้าไม่ลืมจะต้องบอกแน่ๆ เหตุผล มีดังนี้
1 อยู่บ้านสามี แม่สามีทำกับข้าวให้เอาไปทานกลางวันค่ะ ประหยัดไปได้เยอะเลย
2 จะได้ไม่เปลืองไฟบ้านอะค่ะ สามีต้องนอนแอร์ 555555 ความจริงบ้านเราไม่ร้อนนะ ต้นไม้เยอะร่มรื่นกว่าบ้านสามีมาก แต่มีน้องหมาเพียบ ทักทายกันดึกๆแต่ละที คนไม่เคยนี่สะดุ้งตื่นเลย สามีบ่นอุบเลยต้องเปิดแอร์ให้เค้า


เริ่มต้นชีวิต คิดใหม่ ทำใหม่

ณ วันนี้ วันที่ 12 ตุลาคม 2552 เรามีความพร้อมแล้ว เริ่มหยุดส่งหนี้ทุกอย่างแล้ว ยกเว้น สหกรณ์และกรุงไทยธนวัฒน์

รายการหนี้
มานั่งจด ทำบัญชีพบว่ามีหนี้เกือบล้าน
Citi M 43,000
Citi visa 35,000
KTC revolve 50,000
Central 20,000
สหกรณ์ 380,000
กรุงไทยธนวัฒน์ 230,000
แม่และน้องๆ 230,000
รวม 988,000 บาท โอ้โห สุดยอดจริงๆ


รายรับ
แล้วรายรับหละเป็นไงมั่ง มีเงินเดือน ค่าอยู่เวร คุมบริษัทหลังหักภาษี กบข หนี้สหกรณ์แล้ว เหลือ 29,400 บาท

วางแผน
เป้าหมาย คือ ต้องเก็บเงินทำ Hair-cut ของ Citi ก่อน ข้อมูลจากเพื่อนๆ ส่งฟ้องประมาณ 4 เดือน ต้องเก็บเดือนละ 10,000 บาท
ทุกวันนี้ข้าวกลางวันฟรีตลอด ถ้าไม่เอามาจากบ้านก็มีคนพาไปเลี้ยง หรือไม่ก็ประชุม แต่จะมีก็วันอาทิตย์ที่ไปร้านตัวเอง สามีจะไปอยู่ด้วยทั้งวัน ก็จะกินมากกว่าปกติหน่อย วันธรรมดาอาจมีซื้อขนมมั่ง ไม่อยากโหดกับตัวเองมากไป เดือนละ 1,500 บาท
ค่ารถ ไม่มากเพราะสามีรับ-ส่ง แต่เราจะเข้าบ้านเราเองตลอด ไปดูแลเดกๆ น้องหมาของเรา อายุมากๆกันแล้ว แถมไปรับมาเลี้ยงใหม่อีกตัวมีทั้งหมด 4 ตัวที่บ้านนี้ ดีที่บ้านไม่ไกลที่ทำงานค่ารถก็ไม่มาก แล้วก็เผื่อค่ารถไปร้านยาเองด้วย ตกเดือนละ 700 บาท
ค่าน้ำมันรถ 5,000 บาทต่อเดือน สามีให้ที่บ้านเค้า 5,000 เราไม่ได้ช่วยออกอะไรก็เลยออกค่าน้ำมันรถแล้วกัน ทุกวันนี้ก็รับ-ส่งเราเป็นหลักอยู่แล้ว
ค่ามือถือคงต้องลดลงมาอีก เลิกจ่ายให้สามีเพราะต้องเก็บเงิน 500 พอ
ให้พ่อแม่คนละพัน ขอเหลือคนละ 500 นะคะ ปลดหนี้บัตรได้หมดแล้ว จะเพิ่มให้แน่ๆ ค่ะ นอกนั้นก็ค่าแชร์ ค่าประกันชีวิต พวกนี้ไฟล์ทบังคับ

เก็บเดือนละหมื่นจะทันเหรอ 4 เดือนกับ Citi โชคดีเรายังมีแชร์ค่ะยังไม่ได้เปียอีก 3 มือ ดอกไม่โหด รวมกันก็ประมาณ 60,000 บาท กับอีก 40,000 ที่ตั้งใจเก็บ เผื่อกรณีเปียแชร์ไม่ได้ 2 มือ ก็ยังจ่ายได้สบายค่ะ

ผู้มีพระคุณ
ขอขอบคุณผู้มีพระคุณทุกท่าน ที่ไม่เคยทอดทิ้ง รัก ดูแล เป็นห่วง ขอขอบคุณด้วยน้ำตาที่คลอหน่วยตา เมื่อพิมพ์มาถึงบรรทัดนี้
ขอขอบพระคุณ คุณพ่อ คุณแม่ ผู้ไม่เคยทอดทิ้ง เป็นห่วง เป็นไย ตลอดมา
ขอขอบคุณ สามีและน้องๆ ที่รัก และ เชื่อมั่น ในตัวเราเสมอมา (ใช้หนี้บัตรหมดแล้วรอรับได้เลยนะเด็กๆ)
ขอขอบคุณเพื่อนๆ ในเวบ debtclub.consumerthai.org ทุกๆท่าน ทั้งที่เข้ามาให้ความกระจ่าง บอกเล่าประสบการณ์ และวิธีการอายัดเงินเดือนตัวเองของคุณหมูสมิง 55555555 เราไม่มีทางโดนอายัดเงินเดือน เพราะ เป็นข้าราชการประจำค่ะ 5555555 หาความรู้มาแล้ว


ยังไม่มีใครโทรมาทวงเลยค่ะ เพราะเป็นเด็กดีมาตลอด แล้วจะเอามา update นะคะ
 
Report to moderator   Logged Logged  
  The administrator has disabled public write access.
#39608
Re:*** ชีวิต เริ่มต้นอีกครั้ง ณ วันนี้ *** 4 Years, 9 Months ago Karma: 4  
เป็นกำลังใจให้นะคะ...

เข้ามาศึกษายุทธวิธีเพื่อรับมือกับการทวงหนี้ไว้แม่นๆ...

หนทางข้างหน้าอีกยาวไกล...

สู้ๆไปด้วยกันค่ะ...
 
Report to moderator   Logged Logged  
  The administrator has disabled public write access.
#39620
Re:*** ชีวิต เริ่มต้นอีกครั้ง ณ วันนี้ *** 4 Years, 9 Months ago Karma: 5  
เยี่ยมเลย เริ่มวางแผนแล้วก็เบาใจครับ
ปรับให้เข้ากับชีวิตตัวเองที่สุด แล้วจะผ่านไปได้ครับ
 
Report to moderator   Logged Logged  
  The administrator has disabled public write access.
#39627
Re:*** ชีวิต เริ่มต้นอีกครั้ง ณ วันนี้ *** 4 Years, 9 Months ago Karma: 10  
ยอดเยี่ยมมากครับ

"หนทางไกลนับหมื่นลี้ เริ่มต้นที่ก้าวแรก" ขอเพียงเราเริ่มต้นแก้ไขปัญหาหนี้ แล้วมุ่งหน้าอย่างไม่หวั่นไหว ซักวันนึง หนี้หมดแน่นอน

แต่เจ้าหนี้นอกระบบของคุณน่ารักดี กำลังใจจากคนรอบข้างเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับการแก้ปัญหาหนี้ สู้ๆๆ นะครับ เป็นกำลังใจให้
 
Report to moderator   Logged Logged  
  The administrator has disabled public write access.
#39643
Re:*** ชีวิต เริ่มต้นอีกครั้ง ณ วันนี้ *** 4 Years, 9 Months ago Karma: 0  
มาเป็นกำลังใจให้ค่ะ เราหยุดเดือนนี้เดือนแรกค่ะ ตอนนี้จะเข้ารอบบิลที่สอง แล้วค่ะ
โดนโทรมาทวงกระหน่ำเลยค่ะ เราเป็นหนี้ 450,000 เงินเดือน 16,240
ตอนนี้พยายามเก็บเงินให้ได้เดือนละ 5000 ค่ะ ยังไงก็สู้ๆนะคะ
 
Report to moderator   Logged Logged  
  The administrator has disabled public write access.
#39647
Re:*** ชีวิต เริ่มต้นอีกครั้ง ณ วันนี้ *** 4 Years, 9 Months ago Karma: 6  
เห็นคุณ present แว๊บๆ ในบอร์ด หลายหน มาทักทาย เป็นการเป็นงานกันซะทีเน๊าะ... ดีใจด้วยนะคะ ที่ตัดสินใจเลือกทางนี้ อย่างไรก็พยายามนะคะ เก็บเงินเก่งๆ แบบนี้แป๊บเดียวค่ะ สู้ต่อไปนะคะ....
 
Report to moderator   Logged Logged  
  The administrator has disabled public write access.
Go to top Post Reply
Powered by FireBoardget the latest posts directly to your desktop

ร่วมสนับสนุนมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค


หนังสือในเครือฉลาดซื้อ
You are here  : หน้าหลัก